Bạn có nên hút sỏi bể cá của mình không?

Nhu cầu bảo trì bể cá của bạn có thể thay đổi tùy theo cách bố trí, thiết bị và thời gian của bạn. Cùng với việc lắp đặt hệ thống lọc thích hợp để duy trì chất lượng nước, điều quan trọng là phải làm sạch sỏi dưới đáy bể để duy trì điều kiện khỏe mạnh cho cá của bạn. Cách đơn giản nhất để thực hiện quy trình này là sử dụng máy làm sạch sỏi hoặc ống hút sỏi.

Chất tẩy sỏi cho bể cá là gì?

Xi phông sỏi bể cá là một máy hút chân không vận hành thủ công, hút sỏi từ đáy bể, sau đó khuấy nó trong nước để loại bỏ bụi bẩn, tảo và chất thải của cá.

Có một số tranh luận về việc liệu quy trình này có cần thiết hay không và liệu nó có thể làm cho chất lượng nước của bạn trở nên tồi tệ hơn hay không. Bất kể thiết lập của bạn là gì, việc hút bụi sẽ giúp bể của bạn trở thành một môi trường lành mạnh hơn cho cá của bạn.

“Hút bụi” là gì?

Nếu đây là một khái niệm xa lạ với bạn, đừng lo lắng; bạn không cô đơn. Việc hút bụi bể cá được thực hiện bằng cách sử dụng ống hút sỏi. Ống siphon này được tạo thành từ một ống lớn, cứng kết nối với ống bể cá hẹp hơn, linh hoạt hơn. Có một số sẽ móc vào bồn rửa để hỗ trợ việc hút nước; nếu không, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của trọng lực.

Một số máy hút bụi có kèm theo một túi chứa đầy không khí để bắt đầu lực hấp dẫn. Những người khác bạn sẽ cần phải khởi động siphon theo cách thủ công. Không nên hút vào đầu hở của ống hút! Mặc dù hiếm gặp nhưng có một số bệnh lây truyền từ động vật sang người mà bạn có thể mắc phải từ cá, chưa kể đến việc nước vào phổi.

Khi ống hút của bạn được khởi động, việc hút bụi là một quá trình đơn giản. Nếu lớp nền của bạn quá sâu (hơn 2 inch), việc hút bụi có thể không đủ để làm sạch các lớp sâu. Dán ống cứng vào đế và đợi vài giây để cát/sỏi/đá được kéo vào ống. Trước khi chúng đi được hơn nửa đến ba phần tư vào ống hút, hãy nhấc ống lên và để chất nền rơi xuống. Bạn sẽ thấy các hạt nhẹ hơn, chủ yếu là chất thải của cá/thực vật và thức ăn dư thừa, nổi lên trên ống hút và đi vào ống mềm. Lặp lại trên toàn bộ chất nền của bạn.

“Hút bụi” làm gì?

Hút bụi sẽ loại bỏ các hạt nhỏ khỏi bề mặt. Phần lớn, chất thải này được tạo thành từ chất thải của cá, xác thực vật chết và thức ăn dư thừa, đặc biệt nếu bạn cho ăn theo chế độ ăn vảy. Những hạt nhẹ hơn này sẽ bị hút đi trong khi chất nền của bạn vẫn giữ nguyên.

Nếu những hạt đó còn sót lại, nó sẽ gây ra vấn đề với chất lượng nước của bạn. Thức ăn thừa, cá và chất thải thực vật sẽ phân hủy và giải phóng amoniac vào nước của bạn. Amoniac gây độc cho cá và tại sao bạn phải nỗ lực hết sức để nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong bộ lọc sinh học của mình. Bằng cách loại bỏ các hạt này trước khi chúng phân hủy, bạn sẽ giảm nồng độ amoniac trong bể cá của mình.

Các túi mảnh vụn sâu, một khi bị cắt khỏi oxy trong nước, có thể phát triển quần thể vi khuẩn kỵ khí. Những vi khuẩn này sử dụng lưu huỳnh làm nguồn thức ăn và khi bị xáo trộn sẽ giải phóng hydro sunfua vào nước. Đây là một chất độc hại khác có thể giết chết cá và gây bệnh gia tăng. Bạn sẽ biết liệu mình có vô tình làm phiền những vi khuẩn này hay không vì bể của bạn sẽ có mùi như trứng thối. Nếu điều này xảy ra, hãy di tản cá của bạn đến nước sạch đã được xử lý càng sớm càng tốt và rửa kỹ bể cá trước khi thả cá trở lại.

Nhưng nếu tôi hút bụi, tôi sẽ loại bỏ vi khuẩn tốt

Các hạt bạn hút bụi rất nhỏ nhưng không phải vi mô. Vi khuẩn tốt của bạn sống trong chất nền sâu trong các kẽ hở. Việc hút bụi sẽ chỉ loại bỏ được một tỷ lệ rất nhỏ. Nếu bạn đang dựa vào chất nền để thực hiện phần lớn quá trình lọc sinh học cho chu trình nitơ thì hệ thống của bạn không bền vững.

Tất cả các bể phải có vật liệu lọc sinh học để xâm chiếm vi khuẩn tốt. Có thể là bọt biển, thảm, giường tầng sôi, tất, bóng sinh học hoặc đá, có nhiều cách để chứa vi khuẩn tốt trong bể cá. Hút bụi bề mặt như một phần của quá trình bảo trì thường xuyên sẽ không làm giảm đáng kể các khuẩn lạc vi khuẩn.

Điều gì về xe tăng trồng?

Những hệ thống này có thể kém khả năng chịu đựng việc hút bụi. Rễ cây có thể trở nên rậm rạp và khiến việc hút bụi gần như không thể thực hiện được. Đối với những hệ thống này, điều quan trọng là rễ cây phải nhận được oxy. Bạn nên sử dụng chất nền dành riêng cho cây trồng.

Nếu tôi không có máy hút bụi thì sao?

Nếu không có máy hút bụi, bạn phải có cách khác để loại bỏ chất thải của cá và thực vật khỏi bể. Bộ lọc Undergravel là một công việc khó khăn và không nên được sử dụng như một sự thay thế bảo trì hoàn chỉnh. Trong những bể cá chỉ có một vài con cá, một số chủ sở hữu loại bỏ chất thải bằng máy đánh trứng gà tây đơn giản. Các loài ăn xác thối như tôm và ốc có thể phân hủy chất thải một cách hữu cơ nhưng chỉ trong bể có mật độ cá thấp.

Bạn cũng phải hết sức cẩn thận khi cho ăn để đảm bảo không lãng phí thức ăn thừa. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng thức ăn dạng viên thay vì thức ăn dạng vảy. Thực phẩm dạng viên đóng gói nhiều dinh dưỡng hơn về tổng thể và có kích thước rất nhỏ.

Tôi nên hút bụi bể chứa của mình bao lâu một lần?

Giống như tất cả các quy trình bảo trì tốt nhất, hút bụi thường xuyên, mỗi tuần một lần hoặc cách tuần một lần, là tốt nhất cho bể cá của bạn. Hãy chắc chắn loại bỏ tất cả các đồ trang trí của bạn trước khi hút bụi. Bạn sẽ ngạc nhiên về lượng rác thải đọng lại dưới những cây cối và lâu đài xinh đẹp đó.

Hút bụi cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện thay nước thường xuyên của bạn. Sử dụng nước thải cho cây trồng hoặc khu vườn của bạn!

Nhìn chung, hút bụi là một cách dễ dàng để giữ cho bể cá của bạn khỏe mạnh và sẽ không làm giảm khả năng lọc sinh học của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *