Bao nhiêu cá betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể?

Số lượng cá betta có thể được nuôi cùng nhau trong cùng một bể cá tùy thuộc vào giới tính của cá betta. Chỉ có thể nuôi một con đực trong bể cá, vì những con đực sẽ chiến đấu với nhau (do đó chúng có tên chung là cá chọi Xiêm). Trong tự nhiên, người ta sẽ rút lui. Nhưng điều đó là không thể trong bể cá; giao tranh vẫn tiếp tục, cho đến cái chết của một hoặc cả hai.

Phụ nữ chỉ khoan dung với nhau hơn một chút. Với đủ phòng, nhiều người có thể ở cùng nhau. Tuy nhiên, nếu bể trở nên quá đông đúc, con cái cũng có thể bắt đầu thể hiện hành vi lãnh thổ. Không trộn cá đực và cá cái vào cùng một bể, trừ trường hợp tạm thời vì mục đích sinh sản.

Căn hộ cá betta

Những người yêu cá betta đôi khi sẽ sử dụng “chung cư cá betta” để cho phép họ nuôi nhiều con đực trong một bể cá. Căn hộ chỉ đơn giản là một thùng chứa nhỏ có vách ngăn; các bức tường được thông hơi để cho phép nước lưu thông qua nó. Nó treo bên trong bể cá, giữ cho cá bên trong tách biệt với phần còn lại của bể một cách hiệu quả.

Tranh cãi xung quanh việc sử dụng căn hộ cá betta. Những căn hộ đơn lẻ được giữ ở những vị trí riêng biệt trong bể có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, bất cứ khi nào beta vẫn có thể nhìn thấy nhau qua những bức tường trong suốt, bất kỳ khoảng cách gần nào về mặt thị giác sẽ khiến nam và thậm chí cả nữ bùng nổ trong tư thế chiến đấu. Cá betta có tầm nhìn tuyệt vời và thậm chí có thể bị thách thức bởi (và bị căng thẳng bởi) cá betta ở một bể khác ở bên kia phòng!

Hầu hết những người nuôi cá betta đều cảm thấy rằng căng thẳng do sự gần gũi không tự nhiên này gây ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cá, do đó rút ngắn tuổi thọ của cá. Trong tự nhiên, cá chưa bao giờ phải chịu đựng sự tiếp xúc lâu dài với đối thủ như vậy. Nếu sử dụng chung cư, cá phải cách xa tất cả những con khác hơn 12 hoặc 15 inch và chúng phải có cây phía sau.

Kích thước bể và lãnh thổ

Loài này có nguồn gốc từ lưu vực sông Mê Kông ở Đông Nam Á, sống ở các cánh đồng lúa và kênh rạch. Trong tự nhiên, có nhiều hơn một con đực sống trên một cánh đồng lúa. Tuy nhiên, cánh đồng lúa khá lớn, thường chiếm diện tích hàng dặm. Điều này cho phép mỗi con đực có lãnh thổ riêng. Trong các bể nhỏ, đơn giản là không có đủ chỗ để thiết lập lãnh thổ, vì vậy không nên nuôi nhiều hơn một con đực.

Kích thước bể nhỏ hơn 20 gallon thường là một vấn đề. Kích thước lớn hơn 20 gallon cung cấp đủ không gian lãnh thổ để cho phép nhiều con đực. Tuy nhiên, rất ít người nuôi cá betta trong những bể lớn hơn này. Theo truyền thống, cá betta được nuôi trong bể rất nhỏ, do đó có câu nói chung là “mỗi bể một con đực”. Một cách diễn đạt chính xác hơn sẽ là một con đực trên một lãnh thổ có diện tích 20 gallon.

Một yếu tố nữa là cá betta thuần hóa là sản phẩm của quá trình lai tạo chọn lọc để tăng tính hung hãn. Ở Thái Lan, chúng được thu thập đặc biệt để chiến đấu trong các cuộc thi. Cá betta thuần hóa có nhiều khả năng tiếp tục chiến đấu hơn, trong khi giống hoang dã sẽ đấu kiếm một thời gian ngắn rồi rút lui. Xu hướng hung hăng ngày càng tăng này khiến việc trao cho mỗi con cá một lãnh thổ rộng lớn của riêng mình càng trở nên cần thiết hơn.

Câu hỏi thường gặp

  • Có hàng tá loài cá có thể sống chung với cá betta, nhưng theo các bác sĩ thú y tư vấn cho Chewy, đây là những loài cá tốt nhất dành cho cá betta: cá trê cory, cá bảy màu, tôm ma, cá neon và than hồng, và cá chạch kuhli.

  • Họ có thể, nhưng đó có thể là một nỗ lực đầy rủi ro. Bể của bạn cần phải thật lớn để có đủ một con đực và một con cái. Cá có thể dễ dàng bị căng thẳng. Có lẽ bạn nên để việc này cho những người chuyên nghiệp?

  • Đó là một bể chứa đầy đủ lượng cá betta cái để ngăn chúng đánh nhau. Bể phải có ít nhất 20 gallon, được trồng nhiều và có khoảng sáu con cá betta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *