Cách quản lý nitrat trong bể cá nước ngọt của bạn

Người nuôi cá được cho là ít hiểu rõ tầm quan trọng của nitrat trong bể cá so với tác dụng của amoniac và nitrit. Mặc dù nitrat không gây chết người trực tiếp như amoniac hoặc nitrit, nhưng theo thời gian, nồng độ nitrat cao sẽ tác động tiêu cực đến cá và môi trường bể cá nói chung.

Nitrat đến từ đâu?

Nitrat là sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa nitrit trong giai đoạn sau của chu trình nitơ và hiện diện ở một mức độ nào đó trong tất cả các bể cá. Mảnh vụn, vật liệu thực vật mục nát, bộ lọc bẩn, cho ăn quá nhiều và thả quá nhiều rác vào bể cá đều góp phần làm tăng nồng độ nitrat.

Ngoài ra, nước máy dùng để đổ đầy bể cá có thể chứa nitrat trong đó. Tại Hoa Kỳ, nước uống có thể có hàm lượng nitrat cao tới 40 phần triệu (ppm). Trước khi thêm nước vào bể cá của bạn, hãy kiểm tra hàm lượng nitrat để phát hiện xem nguồn nước của bạn có cao bất thường hay không. Nếu nitrat cơ bản của bạn trên 10 ppm, hãy xem xét các nguồn nước khác không chứa nitrat.

Mức độ mong muốn

Trong tự nhiên, nitrat trong nước rất thấp, thường dưới 5 ppm. Trong bể cá nước ngọt, nitrat nên luôn được giữ ở mức dưới 50 ppm và tốt nhất là dưới 25 ppm. Nếu bạn đang nuôi cá hoặc đang chống lại sự phát triển của tảo, hãy giữ nitrat ở mức thấp hơn nữa, dưới 10 ppm.

Tác dụng lên cá

Cá sẽ cảm nhận được tác động của nitrat khi mức độ đạt tới 100 ppm, đặc biệt nếu mức độ này kéo dài. Căng thẳng dẫn đến khiến cá dễ mắc bệnh hơn và ức chế khả năng sinh sản của chúng.

Nồng độ nitrat cao đặc biệt có hại cho cá con và cá con và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của chúng. Hơn nữa, các điều kiện tương tự gây ra nồng độ nitrat cao thường làm giảm lượng oxy, khiến cá càng căng thẳng hơn.

Nitrat và Tảo

Nitrat tăng cao là yếu tố góp phần đáng kể vào sự phát triển của tảo không mong muốn và mức nitrat thấp tới 10 ppm sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Hiện tượng tảo nở hoa thường gặp ở các bể mới lắp đặt thường là do nồng độ nitrat tăng cao.

Mặc dù thực vật sử dụng nitrat, nhưng nếu nồng độ nitrat tăng nhanh hơn mức thực vật có thể sử dụng thì ngay cả thực vật cũng có thể bị tảo phát triển quá mức, cuối cùng dẫn đến ngạt thở và chết.

Cây vân sam/Alison Czinkota

Làm thế nào để giảm nitrat

Không giống như vi khuẩn hiếu khí chuyển đổi amoniac thành nitrit và sau đó nitrit thành nitrat, vi khuẩn loại bỏ nitrat tránh môi trường giàu oxy. Do đó, thật không may, các bộ lọc thông thường được cung cấp oxy tốt sẽ không chứa các loại vi khuẩn loại bỏ nitrat.

Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để giữ lượng nitrat ở mức thấp.

  • Giữ bể cá sạch sẽ: Chất thải cuối cùng tạo ra nitrat; bể sạch hơn tạo ra ít nitrat hơn và phải được loại bỏ bằng cách thay nước.
  • Lượng cho ăn: Cho ăn quá nhiều là nguyên nhân đáng kể gây ra dư thừa nitrat và các chất thải không mong muốn khác, chẳng hạn như phốt phát.
  • Sự thay đổi nước: Thực hiện thay nước thường xuyên bằng nước có ít hoặc không có nitrat sẽ làm giảm mức nitrat tổng thể trong bể cá. Nếu nước máy hoặc nước giếng tại địa phương của bạn có hàm lượng nitrat cao, sử dụng nước khử ion (DI) hoặc nước thẩm thấu ngược (RO) có thể giúp giữ mức nitrat ở mức thấp khi thay nước. Tuy nhiên, vì những thứ này không có khoáng chất nên độ cứng, độ kiềm và độ pH của nước có thể trở nên quá thấp và có thể cần phải bổ sung khoáng chất. Trộn nước máy có chứa nitrat với nước DI hoặc RO để tạo ra hỗn hợp có thông số nước chính xác.
  • Bảo quản cây sống: Thực vật sống sử dụng nitrat và sẽ giúp giữ mức độ thấp hơn.

Mặc dù có các bộ lọc đặc biệt, được gọi là bộ khử nitrat, có khả năng loại bỏ nitrat, nhưng những thiết bị như vậy thường khá đắt so với các bộ lọc khác. Thay vì mua thiết bị khử nitrat hoặc bộ lọc đặc biệt đắt tiền, bạn có thể mua chất khử nitrat từ cửa hàng cá để đưa vào bộ lọc mà bạn có. Những thứ này sẽ kéo nitrat ra khỏi dung dịch và cần được thay thế định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *