Cá cảnh bị ngộ độc nitrit

Cá bài tiết amoniac qua mang dưới dạng chất thải chứa nitơ. Amoniac độc hại được vi khuẩn có lợi trong bể cá chuyển đổi thành nitrit, chất này cũng gây độc cho cá. May mắn thay, trong một bể cá đã hoạt động hoàn toàn theo chu kỳ, các vi khuẩn khác sẽ chuyển hóa nitrit thành nitrat vô hại. Tuy nhiên, trong các bể cá mới, nơi quần thể vi khuẩn chưa phát triển đầy đủ để giải độc chất thải từ cá trong bể, amoniac có thể nhanh chóng tích tụ đến mức độc hại. 1

Ngộ độc nitrit theo sau nồng độ amoniac tăng cao là nguyên nhân chính giết chết cá cảnh. 1 Ngay khi bạn nghĩ rằng mình đã thoát khỏi nhà sau khi mất một nửa số cá do ngộ độc amoniac thì mức nitrit lại tăng lên và khiến cá của bạn gặp nguy hiểm một lần nữa. Bất cứ khi nào nồng độ amoniac tăng cao thì nitrit cũng sẽ tăng cao theo sau. Để tránh ngộ độc nitrit, hãy kiểm tra nước khi thiết lập bể mới , khi thêm cá mới vào bể đã được thiết lập, khi bộ lọc bị hỏng do mất điện hoặc hỏng cơ khí và khi chữa bệnh cho cá .

 • Tên gọi:  Bệnh máu nâu, ngộ độc Nitrit
 • Loại bệnh:  Môi trường
 • Nguyên nhân/Sinh vật:  Nitrit

Triệu chứng

 • Cá thở hổn hển trên mặt nước
 • Cá treo gần nguồn nước
 • Cá bơ phờ
 • Mang màu nâu
 • Chuyển động mang nhanh

Ngộ độc nitrit còn được gọi là “bệnh máu nâu” vì máu chuyển sang màu nâu do tăng methemoglobin. Tuy nhiên, methemoglobin gây ra một vấn đề nghiêm trọng hơn là chỉ làm thay đổi màu sắc của máu. Nó khiến máu không thể vận chuyển oxy và cá có thể bị ngạt thở theo đúng nghĩa đen mặc dù có rất nhiều oxy trong nước. 2

Các loài cá khác nhau có khả năng chịu được mức nitrit khác nhau. Một số loài cá có thể chỉ đơn giản là bơ phờ, trong khi những con khác có thể chết đột ngột mà không có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm thở hổn hển trên mặt nước, treo gần các cửa thoát nước, mang chuyển động nhanh và thay đổi màu mang từ màu hồng bình thường sang màu nâu sẫm.

Cá tiếp xúc với lượng nitrit thấp trong thời gian dài sẽ bị tổn thương hệ thống miễn dịch và dễ mắc các bệnh thứ cấp, chẳng hạn như bệnh ich , thối vây và nhiễm trùng do vi khuẩn. 3 Khi nồng độ methemoglobin tăng lên, gan, mang và tế bào máu sẽ bị tổn thương. Nếu không được điều trị, cá bị ảnh hưởng cuối cùng sẽ chết vì thiếu oxy và/hoặc các bệnh thứ phát.

Điều trị cá cảnh bị ngộ độc Nitrit

 • Thay nước lớn
 • Thêm muối hồ cá (natri clorua) hoặc hỗn hợp muối biển
 • Giảm cho ăn
 • Tăng cường sục khí

Đầu tiên, thực hiện thay nước bằng nước đã khử clo để giảm mức nitrit. Việc bổ sung nửa ounce (1 muỗng canh) muối cho mỗi gallon nước sẽ ngăn ngừa ngộ độc methemoglobin bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ nitrit qua mang cá. Có thể sử dụng bất kỳ loại muối hồ cá hoặc hỗn hợp muối biển nào. Không sử dụng muối ăn iốt. Nên tăng cường sục khí để cung cấp đủ độ bão hòa oxy trong nước. Nên giảm lượng thức ăn cho cá và không thêm cá mới vào bể cho đến khi nồng độ amoniac và nitrit giảm xuống bằng 0. Điều đó sẽ làm giảm sự hình thành lượng amoniac dư thừa, chất này sẽ được chuyển hóa thành nitrit. Điều quan trọng là phải tiếp tục kiểm tra và xử lý hàng ngày cho đến khi mức nitrit giảm xuống bằng 0.

Mẹo phòng ngừa

 • Dự trữ xe tăng mới từ từ
 • Cho ăn tiết kiệm và loại bỏ thức ăn thừa
 • Thay nước thường xuyên
 • Kiểm tra nước thường xuyên để phát hiện sớm vấn đề

Chìa khóa để loại bỏ cá chết là tránh tăng đột biến và tăng nitrit kéo dài. Khi bắt đầu một bể mới, ban đầu chỉ thêm một vài con cá và không thêm nhiều hơn cho đến khi bể hoàn toàn hoạt động. Bằng cách đó, quần thể vi khuẩn có lợi sẽ tăng lên khi mức amoniac do cá tạo ra tăng lên. Trong một bể đã được thiết lập, chỉ thêm một vài con cá mới mỗi lần và tránh thả quá nhiều cá. 1

Cho cá ăn một lượng nhỏ thức ăn và loại bỏ bất kỳ thức ăn nào không được tiêu thụ trong vòng năm phút. Làm sạch bể hàng tuần, chú ý loại bỏ cây chết hoặc các mảnh vụn khác. Thực hiện thay nước một phần ít nhất hai tuần một lần, thường xuyên hơn trong các bể nhỏ, chứa nhiều nước. Luôn kiểm tra lượng nitrit trong nước sau khi nồng độ amoniac tăng đột biến vì sau đó sẽ có sự gia tăng nitrit. Các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học cuối cùng sẽ chuyển đổi nitrit thành nitrat vô hại, nhưng chất đó cũng cần được loại bỏ bằng cách thay nước một phần định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *