Chấy ở cá nước ngọt

Rận cá nước ngọt   là loại ký sinh trùng vĩ mô xuất hiện dưới dạng  những đốm nhỏ  trên da cá của bạn. Rận cá có  khả năng lây nhiễm cao  và có thể rất nguy hiểm đối với cá nước ngọt vì chúng mang theo ký sinh trùng. Các triệu chứng của rận cá bao gồm  lờ đờ ,  bơi lội bất thường và  ngứa da . Để chẩn đoán cá có chấy, hãy nhìn kỹ vào da của nó để tìm những đốm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để có các lựa chọn điều trị trước khi tình trạng lây nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Tiên lượng tốt cho những trường hợp nhiễm trùng được điều trị sớm, nhưng thuốc chống rận không phải lúc nào cũng có sẵn. 

Chấy là gì?

Rận cá (Argulus) là một loài giáp xác ký sinh có thể ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Rận có hình dẹt, hình bầu dục, có một cái mút mỏng hình kim dùng để đâm vào con cá mà nó bám vào. 1 Cá có rận cá có tỷ lệ tử vong cao, chủ yếu là do rận có thể mang các ký sinh trùng khác dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp gây chết người. Ngoài virus truyền qua rận, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có thể xảy ra ở vị trí đâm thủng. Sự bùng phát rận cá gây ra vấn đề cho nghề cá nước ngọt, đôi khi phải ngừng hoạt động kéo dài cả mùa để tiêu diệt rận.

Triệu chứng của chấy ở cá nước ngọt

Chấy có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở cá của bạn, nhưng đôi khi, không có triệu chứng nào ngoại trừ sự hiện diện của ký sinh trùng.

Triệu chứng

  • Chấm trên cá
  • gãi
  • hôn mê
  • Bơi lội bất thường

Dấu chấm trên cá

Thông thường, những chấm nhỏ màu đỏ sẽ xuất hiện ở vị trí nhiễm chấy. Các chấm đỏ là kết quả của những vết xuất huyết nhỏ, viêm nhiễm hoặc kích ứng do enzym tiêu hóa gây ra do ký sinh trùng đâm thủng thịt cá. 1

Cá gãi

Chấy có thể rất ngứa. Nếu bạn nhận thấy cá gãi vào bề mặt cứng trong bể để giảm ngứa, mất vây hoặc vảy trong quá trình này thì cá của bạn có thể bị chấy.

Cá hôn mê

Do bị chấy rận xâm nhập, cá của bạn có thể lờ đờ và bơi ít hơn bình thường. Điều này là do chứng thiếu máu do chấy rận gây ra. Mất máu do ký sinh trùng gây ra có thể dẫn đến hôn mê.

Bơi bất thường

Cá bị chấy có thể bơi bất thường do khó chịu hoặc cố gắng rũ bỏ chấy khỏi cơ thể.

Nguyên nhân của chấy

Sự lây nhiễm của rận cá xảy ra dễ dàng và bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố.

  • Môi trường:  Môi trường của cá ảnh hưởng đến khả năng nhiễm chấy rận. Thông thường nhất, rận cá sống ở nước ngọt, nhưng chúng cũng sống ở môi trường biển.
  • Thời gian trong ngày:  Rận cá hoạt động mạnh hơn trong bóng tối và sử dụng khứu giác để phát hiện cá.
  • Vật chủ:  Nhiều loại vật chủ chịu trách nhiệm truyền rận cá. Chủ yếu, rận cá đã vô tình lây lan trên cá koi và cá vàng trên khắp nước Mỹ. 2 Ếch và cóc cũng có thể truyền rận cá.

Chẩn đoán chấy ở cá nước ngọt

Rận cá có kích thước vĩ mô, nghĩa là chúng có thể được xác định bằng mắt thường. Khi bạn nhận thấy có chấy, hãy mang cá đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ hơn và xác định bất kỳ loại ký sinh trùng nào khác có thể xảy ra. Bác sĩ thú y của bạn có thể lấy dấu vết từ vết xước trên da, sinh thiết cá hoặc tiến hành rửa mũi. 3

Sự đối đãi

Có nhiều lựa chọn để điều trị chấy cá. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể loại bỏ chấy rận khỏi cá theo cách thủ công, nhưng điều này có thể gây nguy hiểm cho cá và dẫn đến việc loại bỏ chấy không hoàn toàn. Chỉ có ký sinh trùng trưởng thành mới có thể loại bỏ được, vì vậy chấy ở các giai đoạn sống khác có thể sẽ vẫn còn trên da cá và trong bể. Bạn nên loại bỏ hết trứng còn sót lại trong bể bằng cách khử trùng hoàn toàn. Thuốc có sẵn để điều trị chấy cá nhưng chúng bị hạn chế và không được FDA chấp thuận. Cách tốt nhất để điều trị chấy cá là sử dụng thuốc trừ sâu liều lượng thấp. Đừng bắt đầu bất kỳ điều trị nào mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ thú y. 

Tiên lượng cho cá nước ngọt có chấy

Sự phục hồi của cá khỏi rận cá sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm tại thời điểm điều trị. Cá không bị nhiễm trùng thứ cấp sẽ có thể phục hồi hoàn toàn nếu được điều trị thích hợp.

Cách phòng ngừa chấy

Ngay cả khi áp dụng các biện pháp an toàn, rận cá vẫn khó có thể ngăn chặn được. Điều cần thiết là sàng lọc và cách ly cá trong bốn đến sáu tuần trước khi thêm chúng vào hệ thống hiện có. Ngoài ra, bạn nên cách ly cây nước ngọt sống trong hai tuần vì chúng cũng có thể mang chấy rận. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng không có bệnh hoặc ký sinh trùng có hại nào xâm nhập vào bể hoặc ao hiện tại của bạn.Câu hỏi thường gặp

  • Chấy cá trông như thế nào?Rận cá trông giống như những chấm đỏ nhỏ trên da cá.
  • Rận cá có thể điều trị được không?Chấy cá có thể điều trị được, nhưng sự thành công của việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm và loại thuốc bạn có. Không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận nên việc điều trị đôi khi có thể phức tạp.
  • Rận cá có nguy hiểm không?Rận cá rất nguy hiểm, chủ yếu là do chúng thường mang theo ký sinh trùng của riêng mình, dẫn đến nhiễm trùng thứ phát ở cá. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *