Brooklynella trong cá cảnh

Brooklynella Hostilis  là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan cao và gây ra bởi một loại ký sinh trùng biển có trong cá và cũng có thể hiện diện ở cá nuôi và cá cảnh. Ký sinh trùng tấn công mang , khiến nó không thể thở được . Nó gây chết cá và có thể giết chết chúng trong vài giờ đến vài ngày. Mặc dù Brooklynella có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loài cá nào, nhưng nó liên quan chặt chẽ và phổ biến nhất với phân họ Amphiprioninae ( cá hề ), thành viên của họ Damselfish, và do đó thường được gọi là bệnh cá hề. Điều trị phải được cung cấp càng nhanh càng tốt để có hiệu quả. Nếu cá của bạn có bất kỳ triệu chứng nào như thở hổn hển ở mực nước, chất nhầy trên cơ thể, tổn thương da hoặc cào vào các vật thể trong bể, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức từ bác sĩ thú y thủy sản.

Brooklynella là gì?

Brooklynella là một căn bệnh gây tử vong ảnh hưởng đến cá biển bằng cách tấn công mang của chúng và tạo ra sự tích tụ chất nhầy, nguyên nhân là do động vật nguyên sinh có lông Brooklynella Hostilis gây ra. Những ký sinh trùng này sống trên da cá và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp khi mang cá bị nhiễm khuẩn. 1 Dưới kính hiển vi, chúng trông giống như những ký sinh trùng hình hạt đậu được bao phủ bởi lông mao. Mặc dù tai họa ký sinh này tương tự như các loài ký sinh dưới nước khác, nhưng nó đòi hỏi vật chủ là cá để tồn tại và không có nhiệm vụ cụ thể là tìm vật chủ thích hợp. Brooklynella được biết là có ảnh hưởng đến cá hề và các thành viên trong họ khoa học của chúng, nhưng bất kỳ loài cá nào cũng có thể nhiễm loại ký sinh trùng này.

Triệu chứng của Brooklynella ở cá

Có triệu chứng tương tự nhất với Oodinium , Brooklynella cũng là một loại ký sinh trùng tấn công chủ yếu vào mang trước tiên. Khi bị nhiễm khuẩn, cá của bạn có thể biểu hiện các triệu chứng sau:

Triệu chứng

  • Chất nhầy và tổn thương trên da
  • Thở hổn hển
  • Cạo vào các vật thể trong bể
  • Thờ ơ và chán ăn

Khi bắt đầu, cá có thể va vào các vật thể, hô hấp nhanh và cá thường thở hổn hển vì không khí trên bề mặt khi mang bị tắc nghẽn bởi chất nhầy. 1 Rất nhanh chóng, cá sẽ lờ đờ, bỏ ăn và phai màu. Sự khác biệt đáng chú ý nhất khiến Brooklynella khác biệt với Oodinium là lượng chất nhờn nặng được tạo ra bởi một con cá nhiễm ký sinh trùng này. Khi bệnh tiến triển, một lớp chất nhầy dày, thường có màu trắng bao phủ cơ thể. Điều này thường sẽ bắt đầu ở đầu và lan ra toàn bộ cơ thể. Các tổn thương trên da cũng có thể xuất hiện và không có gì lạ khi xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, chẳng hạn như mẩn đỏ và thối vây.​

Nguyên nhân của Brooklynella

Brooklynella luôn do Brooklynella Hostilis gây ra , nhưng cá có thể nhiễm ký sinh trùng này từ nhiều nguồn khác nhau. Những điều sau đây có thể khiến cá của bạn phát bệnh:

  • Tiếp xúc gần với cá bị nhiễm bệnh
  • Cá bị nhiễm khuẩn được đưa vào bể cá
  • Nước bị ô nhiễm

Cùng với cá hề, các loài khác như cá thần tiên, cá tang hoặc cá phẫu thuật, cá bàng chài, cá hàm, cá ngựa và nhiều loài khác có thể chứa ký sinh trùng Brooklynella. Động vật nguyên sinh gây bệnh này sinh sản vô tính bằng cách phân hạch nhị phân đơn giản thông qua liên hợp, đó là lý do tại sao chúng có thể nhân lên nhanh hơn nhiều so với Cryptocaryon (Bệnh đốm trắng/Bệnh nhung biển) và Oodinium (Bệnh nhung/cá san hô). Sự sinh sản nhanh chóng này giải thích tại sao Brooklynella có thể giết chết cá trong vòng vài ngày. Đôi khi, nó có thể gây tử vong chỉ vài giờ sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Vì lý do này, việc chẩn đoán chính xác và điều trị ngay lập tức cho tất cả cá tiếp xúc với các sinh vật đe dọa tính mạng này là rất quan trọng.

Chẩn đoán Brooklynella ở cá

Brooklynella có thể có các triệu chứng tương tự như các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn cũng gây ra da trắng, đục ở cá. Vì lý do này, bất kỳ triệu chứng bổ sung nào cũng cần được quan sát. Bác sĩ thú y thủy sản có thể sẽ xác định xem cá của bạn có gặp vấn đề về hô hấp hay không. Sinh thiết lấy từ da cũng có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác nhận xem Brooklynella có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hay không. 1

Sự đối đãi

Có nhiều gợi ý khác nhau về cách xử lý bể cá bị nhiễm Brooklynella. Chúng bao gồm việc thêm đồng, xanh malachite và các biện pháp khắc phục khác, trong đó một số biện pháp được khuyến nghị sử dụng kết hợp với formaldehyde. Sự đồng thuận là phương pháp điều trị tốt nhất và hiệu quả nhất đối với Brooklynella chỉ là dùng formaldehyde.

Formalin là dung dịch chứa 37% khí formaldehyde hòa tan trong nước có thêm metanol làm chất ổn định. Nó đã được chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả đối với Brooklynella cũng như các bệnh ký sinh trùng khác. 1 Tuy nhiên, formalin là một hóa chất rất mạnh và cần được sử dụng hết sức cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng bạn biết đầy đủ cách điều trị bệnh ich cá bằng formalin để thực hiện đúng hướng dẫn và thực hiện các biện pháp an toàn chính xác. Thông thường, dung dịch formalin tiêu chuẩn được trộn với nước ngọt hoặc nước mặn trong thùng xử lý riêng. Ban đầu, tất cả cá được nhúng nhanh vào formalin ở nồng độ cao hơn, sau đó được tiếp tục xử lý bằng cách tắm formalin kéo dài ở nồng độ thấp hơn trong bể cách ly (QT). Cá tiếp xúc với phương pháp điều trị bằng formalin càng lâu thì việc loại bỏ bệnh này càng hiệu quả.

Nếu không có sẵn dung dịch formalin để sử dụng ngay, có thể giảm nhẹ tạm thời bằng cách cho cá ngâm mình trong nước ngọt . Mặc dù phương pháp điều trị này không chữa khỏi bệnh nhưng nó có thể giúp loại bỏ một số ký sinh trùng cũng như giảm lượng chất nhầy trong mang để hỗ trợ các vấn đề về hô hấp. Sau khi hoàn tất việc ngâm hoặc tắm ban đầu, hãy đặt cá vào QT với phương pháp xử lý giảm độ mặn để giúp giữ cho bất kỳ sinh vật nguyên sinh mới bơi tự do nào có thể lây nhiễm lại cho cá, sau đó dùng thuốc formalin càng sớm càng tốt để bắt đầu điều trị.

Tiên lượng cho cá mắc bệnh Brooklynella

Brooklynella rất dễ lây lan và cá sống trong cùng một bể cá với bất kỳ cá thể nào bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng này phải được bác sĩ thú y thủy sản loại bỏ và sàng lọc. Vì căn bệnh này có thể phát triển quá nhanh nên nhiều loài cá bị nhiễm ký sinh trùng này sẽ không thể sống sót. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng được phát hiện đủ sớm và việc điều trị bắt đầu ngay lập tức thì dung dịch formalin có thể rất hiệu quả trong việc loại bỏ ký sinh trùng và ngăn ngừa tử vong. Các phương pháp điều trị này phải được lặp lại hai đến ba ngày một lần trong ít nhất ba tuần trong bể cách ly , nhưng một số loài cá có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn và có thể gây tử vong. 1

Cách phòng ngừa Brooklynella

Mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn Brooklynella nhưng chủ bể cá có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giúp giảm nguy cơ loài ký sinh trùng này ảnh hưởng đến bể của họ:

Mua cá được bảo quản tốt

Một cách để ngăn chặn Brooklynella xâm nhập vào bể cá của bạn là chỉ mua những con cá cảnh được nuôi nhốt, được chăm sóc tốt. Brooklynella ban đầu được gọi là bệnh cá hề vì nó thường thấy nhất ở loài này. Cá hề đánh bắt tự nhiên thường mắc bệnh này nhưng hiếm gặp ở cá hề nuôi nhốt. Khi mua bất kỳ loài nào để thả cá vào bể cá của bạn , hãy luôn cố gắng làm việc với những người bán duy trì việc kiểm tra sức khỏe và điều kiện sống lý tưởng cho cá của họ.

Kiểm dịch cá mới

Bất kỳ loài cá cảnh mới nào cũng phải được cách ly trong một bể riêng từ hai đến bốn tuần trước khi đưa vào bể cá của bạn. Nếu bất kỳ triệu chứng nào bắt đầu xuất hiện, hãy tránh thả những con cá này vào bể cùng với bất kỳ con cá nào khác. Việc ngâm mình trong nước ngọt cũng có lợi cùng với việc cách ly cá mới. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chỉ những con cá khỏe mạnh mới được đưa vào bể cá, vì nhiều loại ký sinh trùng có thể bị loại bỏ ít nhất một phần trong thời gian ngâm nước kéo dài tới năm phút. 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *