Cách xác định cá betta của bạn là con đực hay con cái

Việc xác định giới tính của cá betta  nói chung khá dễ dàng, nhưng đôi khi chúng trông giống nhau đến mức khiến việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn. Việc tính đến các đặc điểm sau sẽ giúp bạn xác định giới tính của cá betta. Hãy nhớ rằng cá con có thể không biểu hiện sự khác biệt về giới tính. Lý tưởng nhất là so sánh các mẫu vật trưởng thành cùng loài và màu sắc, đồng thời so sánh nhiều yếu tố thay vì sử dụng một đặc điểm duy nhất để xác định giới tính.

Màu sắc

Thường thì con đực có màu sắc sặc sỡ hơn con cái; tuy nhiên, chỉ màu sắc không phải là yếu tố dự đoán chính xác về giới tính. Con đực thường có màu sắc rực rỡ hơn con cái, nhưng con cái cũng có thể khá sặc sỡ. 1

sọc dọc

Cá betta cái sẽ có sọc dọc trên cơ thể khi chúng sẵn sàng giao phối, trong khi cá đực thì không.

Thân hình

Nói chung, cá cái ngắn hơn một chút và thân rộng hơn cá betta đực. Con đực có xu hướng có cơ thể thon dài hơn, hơi dẹt hơn, nằm nghiêng sang một bên.

Vây

Cá betta đực có vây dài hơn nhiều, đôi khi dài gấp ba hoặc bốn lần chiều dài vây của con cái. Trong khi một số giống cá betta có con đực có vây đuôi (đuôi) ngắn, thì ở hầu hết các giống, con cái có vây đuôi ngắn hơn và con đực có vây dài hơn. Vây bụng của con đực dài hơn và dày hơn đáng kể so với vây bụng của con cái. 2

Điểm trứng

Con cái trưởng thành có một “đốm trứng” giữa vây bụng và vây hậu môn. Đây thực chất là cơ quan đẻ trứng, được sử dụng để đẻ trứng. Con đực hiếm khi xuất hiện đốm trứng.

So sánh giới tính Betta cái (trên) và đực (dưới)
 Danielle Vereeken

Râu

Cá betta có một lớp màng bên dưới tấm mang được gọi là màng mang. Lớp màng này xuất hiện dưới dạng “râu” và lộ ra khi cá xòe tấm mang. Con đực có bộ râu lớn hơn nhiều, lớn đến mức thường có thể nhìn thấy ngay cả khi con đực không xòe. Con cái cũng có râu, nhưng nó nhỏ hơn nhiều và không thể nhìn thấy được khi con cái không có râu. 2

Bùng nổ nam và nữ

Khi cá betta bùng phát, sự khác biệt giữa hai giới trở nên rõ ràng hơn. Con đực có bộ râu lớn, trong khi con cái có bộ râu nhỏ hơn và ít rõ ràng hơn nhiều. Con cái cũng có thể có tư thế cúi đầu xuống khi lóe sáng, một tư thế mà con đực không thể hiện.

Cá betta đực (trên) và cái (dưới) đang xòe
 Danielle Vereeken

Đặc điểm hành vi

Cá betta đực được đặt biệt danh là cá chọi Xiêm vì một lý do: Chúng rất hung dữ với nhau và với cá betta cái, đủ bạo lực để giảm tuổi thọ dự kiến ​​của chúng . Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên nuôi nhiều hơn một con cá betta đực trong bể. Bạn  cũng không nên kết hợp cá betta đực và cá cái trong bể cá, ngoại trừ việc giao phối.

Cách xác định giới tính cá betta
 Cây vân sam/Kaley McKean

Hiếu chiến

Cá betta cái gần như không phải là chiến binh như cá đực, nhưng chúng có thể hung dữ với nhau và với các loài cá khác. Sự gây hấn giữa các con cái có thể rất căng thẳng, đặc biệt nếu chỉ có hai con cái và một con có xu hướng bắt nạt con kia. Vì lý do này, chúng tôi khuyên rằng nếu bạn nuôi nhiều hơn một con, bạn nên nuôi ít nhất năm con cái trong cùng một bể cá  để hành vi hung hăng lan tỏa hơn và không hướng tới cùng một cá thể.

Tổ bong bóng

Nói chung, chỉ có cá betta đực mới thổi tổ bong bóng. Đây là một chiếc tổ làm từ bọt nước bọt do cá tạo ra trên mặt nước để bảo vệ trứng trong quá trình sinh sản. 1 Một lần nữa, điều này không phải là tuyệt đối, vì thỉnh thoảng cá cái sẽ thổi tổ bong bóng. Tuy nhiên, những trường hợp đó khá hiếm. Con đực tạo tổ bong bóng để chuẩn bị giao phối với con cái và sẽ làm tổ ngay cả khi chúng không có bạn tình trong bể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *