Cách chữa bệnh Lymphocystis ở cá cảnh nước ngọt

Lymphocystis ở cá là một bệnh do virus gây ra, gây ra các vết sưng tấy màu sáng trên bề mặt da cá. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng các vết sưng tấy thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về sức khỏe và có xu hướng tự khỏi. Tập trung vào quản lý sức khỏe tốt hơn thường có thể loại bỏ hầu hết các dấu hiệu lâm sàng, nhưng việc phòng ngừa mới là điều quan trọng. Đây là những điều người chơi cá cảnh nên biết về bệnh lymphocystis ở cá.

Lymphocystis ở cá là gì?

Lymphocystis ở cá là một bệnh phổ biến khiến cá có những vết sưng màu hồng hoặc trắng xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể cá. Bệnh này do Lymphocystivirus , một thành viên của  họ iridoviridae gây ra  và phổ biến ở cả hệ thống nuôi cá nước mặn và nước ngọt. 1 Những loại virus này được tìm thấy ở khắp thế giới động vật, bao gồm động vật lưỡng cư, động vật không xương sống, cả cá nước ngọt và cá biển. Chúng có liên quan đến megalocytillin , cũng là thành viên của iridovirus.

Các nốt màu hồng hoặc trắng xuất hiện trong tế bào lympho được tạo thành từ các tế bào bị nhiễm bệnh, chúng sẽ to ra khi virus nhân lên, cuối cùng ngừng nhân lên và khiến tế bào vỡ ra. Các vết sưng tấy trên da có thể nhìn thấy rõ do tế bào tăng kích thước từ 50.000 đến 100.000 lần kích thước của một tế bào khỏe mạnh bình thường. 1

Dấu hiệu bệnh Lymphocystis ở cá

Dấu hiệu chính của bệnh lymphocystis ở cá là sự xuất hiện của các nốt sần trên da nổi lên, có thể thay đổi từ một vài nốt rải rác đến một cụm hàng chục nốt. Những nốt này, còn được gọi là mụn cóc hoặc khối u, thường có màu hồng, trắng hoặc xám và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể cá, bao gồm cả vây và khoang miệng. Chúng thường tập trung ở da và vây, nhưng những người nuôi cá có thể nhận thấy sắc tố của các nốt sần trên các mảng da cá có màu sẫm hơn. Nhiễm trùng sớm có thể xuất hiện dưới dạng màng mỏng trên cơ thể cá.

Lymphocystis là một bệnh tự giới hạn và hiếm khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, nhưng nó có thể làm thay đổi đáng kể hình dáng bên ngoài của cá. Liên hệ với bác sĩ thú y về cá nếu bạn nhận thấy cá có vết sưng, nốt sần hoặc màng trên cá. Chẩn đoán chính xác phải được thực hiện bởi bác sĩ thú y thủy sản có trình độ trước khi theo đuổi bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Lymphocystis thường bị nhầm lẫn với  bệnh đốm trắng vì biểu hiện tương tự của nó. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra các triệu chứng này bao gồm ký sinh trùng bên ngoài và nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Epitheliocystis có thể biểu hiện tương tự như lymphocystis, nhưng cũng sẽ xuất hiện trên mang, không giống như lymphocystis. Đối với cá koi, bệnh đậu cá chép ( Cyprinid herpesvirus-1 ) và hikui cũng cần được bác sĩ thú y loại trừ. 2

Nguyên nhân gây bệnh Lymphocystis ở cá?

Lymphocystis ở cá là do Lymphocystivirus,  một loại virus lây lan qua tiếp xúc trực tiếp và trong môi trường nước. Một khi virus được thải ra khỏi cá bị nhiễm bệnh, nó có thể tồn tại ở vùng nước xung quanh tới một tuần. 3 Thông thường, nguyên nhân gây căng thẳng thứ cấp (chẳng hạn như chăn nuôi kém hoặc các vấn đề về chất lượng nước) khiến vi-rút nhân lên và cá bắt đầu biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng. Căng thẳng làm suy yếu chức năng miễn dịch ở cá và thường có thể dẫn đến bùng phát bệnh lymphocystis.

Một số loài cá có thể là vật mang mầm bệnh tiềm ẩn, trong đó chúng mang vi rút nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. 4 Do thời gian ủ bệnh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, vi-rút có thể không xuất hiện cho đến khi hầu hết các quy trình cách ly đã hoàn tất. 1

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh bạch huyết ở cá?

Để chẩn đoán bệnh u lympho, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu da và phân tích dưới kính hiển vi. Họ cũng có thể lấy sinh thiết hoặc thực hiện mô bệnh học, kính hiển vi điện tử hoặc kiểm tra phân tử để xác định xem cá của bạn có bị nhiễm bệnh hay không. 5  Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm thêm.

Ngoài việc kiểm tra thực hành, việc đánh giá môi trường như  kiểm tra chất lượng nước  có thể cần thiết để xác định bất kỳ yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn nào. Lymphocystis thường trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố gây căng thẳng có thể không rõ ràng đối với những người mới nuôi cá cảnh. 1

Những người mang mầm bệnh không có triệu chứng có thể hiện diện trong hệ thống của bạn và không bao giờ biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, vì vậy việc xác định cá dương tính với vi rút có thể khó khăn.

Điều trị bệnh Lymphocystis ở cá

Không có cách điều trị bệnh lymphocystis nào ngoài việc chăm sóc hỗ trợ. Thông thường, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm túi lympho càng trở nên trầm trọng hơn do các yếu tố gây căng thẳng khác trong bể, chẳng hạn như chất lượng nước kém, chế độ ăn kém hoặc nhiệt độ không phù hợp . Giảm bớt một số vấn đề này có thể giúp cá khôi phục lại hình dáng trước đây. Vì bệnh lymphocystis thường không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì khác ngoài hình dáng bên ngoài nên hầu hết những người nuôi cá đều không quan tâm lắm.

Bạn có thể chuyển cá đến hệ thống cách ly, nhưng vi-rút sẽ lây lan khắp bể của bạn sau khi một cá thể có dấu hiệu lâm sàng. Việc cách ly những con cá bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bể của bạn có thể giúp hạn chế lượng vi-rút để ngăn chặn các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện trong toàn bộ cá sống trong bể1 .

Tiên lượng cho cá mắc bệnh bạch cầu lympho

Lymphocystis thường không phải là một vấn đề gây tử vong. Virus thường tự khỏi trong vòng sáu tuần, nhưng cá bị nhiễm bệnh nặng cũng dễ bị nhiễm trùng khác do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Nhiễm trùng thứ cấp có thể làm tăng tỷ lệ tử vong ở cá mắc bệnh lymphocystis, vì vậy chủ bể cá phải luôn thực hiện chăm sóc hỗ trợ trong thời gian bùng phát để giúp cá hồi phục. 1 

Cách phòng ngừa bệnh bạch cầu lympho ở cá

Do khung thời gian ủ bệnh kéo dài và sự hiện diện của những người mang mầm bệnh không có triệu chứng, ngay cả những người nuôi cá nổi tiếng nhất cũng có thể mắc bệnh u lympho trong bể của họ và thậm chí không nhận ra điều đó. Vì bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cá nên cách tốt nhất để hạn chế sự lây lan của bệnh lymphocystis là giảm căng thẳng cho cá cảnh.

Chủ bể cá không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh bạch cầu lympho, nhưng có một số phương pháp có thể làm giảm khả năng vi-rút này lây lan sang bể của bạn:

Kiểm dịch cá mới

Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh lymphocystis xâm nhập vào cơ thể bạn là cách ly kỹ lưỡng tất cả các loài cá mới, kể cả động vật không xương sống, trong vòng 30 đến 60 ngày. 6  Sự căng thẳng trong việc đánh bắt, vận chuyển và làm quen với một hệ thống mới thường đủ để gây ra sự bùng phát bệnh lymphocystis nếu cá của bạn là vật mang mầm bệnh.

Tuy nhiên, do tình trạng tiềm ẩn của vi-rút, việc cách ly không đảm bảo ngăn chặn được sự lây lan của bệnh lymphocystis. Thiết bị bể cá phải được khử trùng nếu có bất kỳ nghi ngờ nào rằng nó có thể đã tiếp xúc với loại vi-rút này. Những người mang mầm bệnh không có triệu chứng thường có thể vượt qua khu vực cách ly và tiếp tục lây nhiễm cho những con cá khỏe mạnh trong bể của bạn. Rất may, vì căn bệnh này chủ yếu liên quan đến vấn đề thẩm mỹ nên hầu hết người nuôi cá không nên lo lắng quá nhiều về loại virus này. Cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ thích hợp sẽ giải quyết được hầu hết các đợt bùng phát trong vài tuần.

Điều kiện nước tối ưu

Cùng với việc cách ly an toàn tất cả các loài cá mới, chủ bể cá cũng có thể giúp giảm khả năng cá mắc bệnh u lympho bằng cách duy trì điều kiện nước trong bể ở mức tối ưu. Vì sự bùng phát của loại vi-rút này có thể do căng thẳng gây ra nên điều quan trọng là phải xử lý cá một cách nhẹ nhàng và  tránh nuôi quá đông . Bất kỳ tình trạng nào có thể gây ra căng thẳng về thể chất ở cá cần được ngăn chặn thường xuyên nhất có thể. 1

Lymphocystis có lây sang người không?

Rất may, bệnh lymphocystis không phải là bệnh lây truyền từ động vật sang người và do đó không thể truyền sang người. Có những loại virus khác thuộc họ iridoviridae có thể ảnh hưởng đến ếch, rắn và côn trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *