Cá của bạn là loài ăn tạp, ăn cỏ hay ăn thịt?

Một sai lầm mà nhiều chủ sở hữu bể cá nghiệp dư mắc phải trong cộng đồng của họ là kết hợp cá ăn tạp, ăn thực vật và ăn thịt. Vì hầu hết mọi người có xu hướng nghĩ thức ăn cho cá như những mảnh vụn trong chai nên không khó để nhận ra những sai lầm này có thể xảy ra như thế nào. Thật không may, việc trộn sai loại cá có thể gây ra hậu quả chết người cho một số vật nuôi của bạn. 

Chế độ ăn cá

Không phải tất cả các loại cá đều yêu cầu chế độ ăn giống nhau. Giống như các sinh vật khác, cá được thiết kế với miệng , răng và đường tiêu hóa dành cho một số loại thức ăn nhất định. Điều quan trọng cần ghi nhớ là bất kỳ sinh vật sống nào cũng sẽ ăn hầu như mọi thứ nếu chúng đủ đói. Nói cách khác, đừng đưa ra những giả định chung chung về nhu cầu ăn kiêng của cá chỉ dựa trên quan sát.

Hãy làm bài tập ở nhà và tìm hiểu xem cá cần ăn gì để duy trì sức khỏe. Có ba loại cơ bản mà cá có thể được phân loại dựa trên nhu cầu ăn kiêng của chúng: động vật ăn thịt, động vật ăn cỏ và động vật ăn tạp.

Động vật ăn thịt

Đây là những loài ăn thịt và thường cần thức ăn sống . Chúng có cái miệng lớn với những chiếc răng nhọn sắc nhọn cho phép chúng tóm lấy con mồi và xé từng khối thịt lớn, chúng sẽ nuốt chửng toàn bộ thay vì nghiền hoặc nhai trước.

Động vật ăn thịt có đường ruột ngắn và dạ dày tương đối lớn được thiết kế để chứa cả con cá. Hệ thống tiêu hóa của chúng thiếu khả năng tiêu hóa chất thực vật, vì vậy mặc dù chúng có thể ăn thực vật nhưng chúng không thể lấy được chất dinh dưỡng từ chúng như các loại cá khác. Vì chúng sẽ đuổi theo và ăn thịt những con cá khác trong bể cá nên động vật ăn thịt không phù hợp với bể cộng đồng.

Cá Piranha: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Động vật ăn cỏ

Ở đầu đối diện của chuỗi thức ăn với động vật ăn thịt là động vật ăn cỏ. Mặc dù đôi khi có thể thấy động vật ăn cỏ ăn thức ăn sống, nhưng chế độ ăn thích hợp cho động vật ăn cỏ bao gồm thực vật, tảo và trái cây.

Họ không có dạ dày thực sự; thay vào đó, chúng sở hữu một bộ ruột chuyên biệt có khả năng phân hủy thực vật. Răng của chúng phẳng, cho phép chúng nghiền thức ăn trước khi nuốt. Bởi vì chúng không có dạ dày để chứa một lượng lớn thức ăn nên động vật ăn cỏ phải ăn thường xuyên, ít nhất vài lần mỗi ngày. Bởi vì động vật ăn cỏ yêu cầu cho ăn rau và trái cây thường xuyên nên chúng thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho bể cộng đồng.

Động vật ăn tạp

Động vật ăn tạp sẽ ăn nhiều loại thịt và rau. Mặc dù động vật ăn tạp có thể và sẽ ăn thực vật nhưng chúng không thể tiêu hóa một số loại ngũ cốc và thực vật. Răng và đường tiêu hóa của chúng sở hữu một số đặc điểm của cả động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ.

Động vật ăn tạp là loài cá dễ nuôi nhất vì chúng ăn thức ăn dạng vảy cũng như thức ăn sống và mọi thứ ở giữa. Vì lý do đó, động vật ăn tạp là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cộng đồng.

Như bạn có thể thấy, điều quan trọng là cho cá ăn một chế độ ăn hợp lý vì cơ thể chúng được thiết kế để thích ứng với một số loại thức ăn nhất định. Nếu bạn không chắc cá mình cần loại thức ăn nào, hãy sử dụng biểu đồ loại thức ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *