Lợi ích sức khỏe của việc duy trì một bể cá phát triển mạnh

Bạn có cuộc sống căng thẳng, huyết áp cao, mất ngủ? Giữ một bể cá có thể là liệu pháp tốt cho bạn. Các nghiên cứu từ cuối những năm 1980 đã chỉ ra rằng việc ngắm nhìn cá cảnh làm giảm căng thẳng và sau đó làm giảm huyết áp.

Cá tạo nên sự khác biệt

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của thôi miên với một bể cá, bể cá không có cá và bể cá đầy cá, và không có bể cá với việc có một bể cá. Trong mọi trường hợp, sự hiện diện của một số loại bể cá đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp. Ngoài ra, huyết áp giảm nhiều hơn khi có cá trong bể, trái ngược với những bể cá được trang trí đẹp mắt nhưng không có cá. Ngay cả việc xem video về cá cũng đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh.

Vô số lợi ích

Những người cao tuổi tiếp xúc với bể cá chứa đầy cá đã cho thấy huyết áp giảm đáng kể. Việc xem cá đã được chứng minh là giúp xoa dịu những đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động. Những bệnh nhân nha khoa bị thôi miên so với bể cá đã trải nghiệm được lợi ích tương tự hoặc lớn hơn từ bể cá. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bệnh nhân nha khoa cần ít thuốc giảm đau hơn sau khi xem cá trong phòng khám nha sĩ. Không có gì ngạc nhiên khi các văn phòng bác sĩ, phòng khám nha khoa và thậm chí cả các trung tâm tư vấn đều có truyền thống nuôi một bể cá trong phòng chờ.

Tác dụng của bể cá đối với bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ việc xem bể cá. Tại Đại học Purdue, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc trưng bày các bể cá có màu sắc rực rỡ có thể hạn chế các hành vi gây rối và cải thiện thói quen ăn uống của những người mắc bệnh Alzheimer. Một  báo cáo của Purdue News tháng 8 năm 1999  cho biết rằng “Giáo sư điều dưỡng Nancy Edwards đã theo dõi 60 cá nhân sống trong các đơn vị chuyên môn ở ba viện dưỡng lão ở Indiana. Bà phát hiện ra rằng những bệnh nhân tiếp xúc với bể cá dường như thoải mái và tỉnh táo hơn, và họ ăn rất nhiều. nhiều hơn 21% lượng thức ăn so với trước khi có bể cá. Mức tăng tiêu thụ thực phẩm trung bình là 17,2%.

Trong cùng một nghiên cứu, có báo cáo rằng một bệnh nhân nữ “chưa bao giờ nói chuyện với nhân viên y tế hoặc các bệnh nhân khác, đã bị mê hoặc bởi bể cá và dành thời gian dài để ngắm cá. Một ngày nọ, người phụ nữ đến gần Edwards và hỏi ‘Này, cá. Thưa cô, bể này có bao nhiêu con cá, sáu hay tám con?” Edwards, ngạc nhiên trước câu hỏi, nói với cô ấy rằng có sáu con cá trong bể. ‘Có một lần tôi đếm được sáu và một lần tôi đếm được tám’, người phụ nữ trả lời.

Cá Cá ở mọi nơi

Hầu như bất kỳ bể cá nào, từ lớn đến nhỏ, đều có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn. Một bể cá lớn là tuyệt vời, nhưng nếu không gian có hạn thì một bể cá mini sẽ phù hợp. Người cao niên và học sinh thường có thể tìm một nơi cho bể cá “để bàn”. Đây là những thiết bị nhỏ gọn và thường có sẵn trong bộ dụng cụ với mọi thứ cần thiết để bắt đầu.

Nếu không thể nuôi một bể cá, một lựa chọn khác là phát video hoặc DVD trên màn hình TV hoặc máy tính. Các video độ phân giải cao có sẵn để tải xuống và thường bao gồm âm nhạc êm dịu hoặc đơn giản là âm thanh sủi bọt của một bể cá thực sự (và người xem luôn có thể tắt âm thanh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *