Cách nuôi cá cảnh trong đài phun nước và ao ngoài trời

Nhiều loài cá cảnh thông thường không cần phải nuôi trong môi trường có kiểm soát của bể nước nóng. Thay vào đó, một số loài cá cảnh có thể sống bên ngoài trong một số môi trường nhất định để mang lại lợi ích cho ao và đài phun nước ở sân sau.

Có những chú cá năng động, đầy màu sắc trong đài phun nước và ao không chỉ là một cảnh tượng thú vị. Nó có thể giải quyết một số vấn đề với các vùng nước ngoài trời. Cá thường ăn ấu trùng côn trùng không mong muốn trong nước. Bạn cũng sẽ ít có khả năng bị nhiễm nước đục do tảo và các vật liệu khác mà cá ăn. Nhưng bạn phải biết cách giữ cho cá của bạn vui vẻ và khỏe mạnh khi ở ngoài trời.

Điều kiện lý tưởng cho một bể cá ngoài trời

Nhiều loài cá cảnh đến từ vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới sẽ phát triển và sinh sản ở các đài phun nước và ao ngoài trời nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

  • Nhiệt độ nước trung bình phải ổn định trên 65 độ F vào ban đêm và trên 72 độ F vào ban ngày. Khi thời tiết bắt đầu mát mẻ hơn, cá cần được đưa vào nhà.
  • Ao ít nhất phải ngập một phần trong lòng đất, điều này giúp bình thường hóa nhiệt độ nước. Một đài phun nước có độ dày thành đáng kể ở phần hồ bơi cũng có thể hoạt động.
  • Ao cần có đủ cây để cá có thể tìm bóng mát dưới ánh nắng gay gắt.
  • Mực nước phải được duy trì bằng nước mưa hoặc nước cũ, không được tưới trực tiếp từ vòi tưới vườn trừ khi thêm chất khử clo. Tuy nhiên, việc phun quá nhiều từ hệ thống phun nước sẽ không làm tổn thương cá với số lượng nhỏ.
  • Ao phải có bộ lọc để loại bỏ chất thải và bạn sẽ cần thay nước định kỳ để giữ mức nitrat ở mức thấp. Nếu tảo trở thành vấn đề, hãy thử dùng bộ lọc tia cực tím.
  • Không nên để cỏ vụn rơi xuống ao vì chúng thường chứa hóa chất cắt cỏ có thể gây độc cho cá và thực vật trong ao. Cắt  cỏ, lá cây và các mảnh vụn khác cũng sẽ phân hủy nhanh chóng và làm ô nhiễm nước, làm cho nước đục và tăng nồng độ amoniac.
  • Cho cá ăn mỗi ngày một lần bằng thức ăn cho cá thương mại, tương tự như thức ăn bạn cho chúng ăn trong bể cá.

Cá tốt nhất cho bể cá ngoài trời

Một số loại cá cảnh lâu đời nhất được gọi là cá nhiệt đới, nhưng chúng đến từ vùng khí hậu ôn đới và tồn tại rất tốt trong bể cá không có hệ thống sưởi. Cá thiên đường và cá tuế núi Mây Trắng  là những ví dụ điển hình về những loài khỏe mạnh, không cần nhiều ấm áp.

Cá vàng và cá koi từ lâu đã là những loài cá nuôi trong ao tốt vì chúng thậm chí có thể xử lý nước đóng băng trên mặt ao vào mùa đông. Nhưng chúng phải được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và nên được nuôi ở vùng nước sâu hơn những loài cá nhỏ hơn. Hơn nữa, cá vàng và cá koi không có hiệu quả trong việc kiểm soát muỗi và chúng tạo ra một lượng chất thải đáng kể, cần được bảo trì và lọc nhiều hơn so với các loài cá cảnh nhỏ hơn.

Các loài khác có thể phù hợp cho dự án ao ngoài trời của bạn bao gồm cá bảy màu, cá molly, cá kiếm, cá sặc xanh, cá trê cory và cá plecostomus.

Cá tuế núi mây trắng (Tanichthys albonubes)
 Hình ảnh Bruno Cavignaux / Getty

Làm quen với cá

Tất cả cá phải được làm quen với môi trường nước ao bên ngoài. Nếu bạn đã có sẵn một cái ao, lý tưởng nhất là bạn nên làm một xô gồm một nửa nước ao và một nửa nước hồ cá. Để cá làm quen với nước đó trong khoảng một giờ, dùng đá thổi khí và máy bơm không khí để sục khí. 

Bất kể bạn có thực hiện bước làm quen với nước hay không , bạn phải cho bất kỳ con cá nào vào túi nhựa chứa nước mà chúng đến và thả nổi trong ao hoặc đài phun nước ít nhất 15 phút trước khi thả cá. Điều này dần dần cân bằng nhiệt độ nước giữa túi và ao, do đó cá không bị sốc khi thay đổi nhiệt độ trong môi trường mới.

Bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi ngoài trời

Mặc dù những loài cá thích hợp cho ao ngoài trời rất khỏe mạnh nhưng bạn vẫn phải đề phòng những kẻ săn mồi. Một số loài, chẳng hạn như cá bảy màu, thú mỏ vịt, cá đuôi kiếm và động vật thân mềm, là những loài sinh sản nhiều đến mức việc bổ sung liên tục cá con mới sẽ vượt xa bất kỳ loài săn mồi nào. Nhưng một số loài cá lớn hơn, bao gồm cá vàng và cá koi, có thể thấy số lượng của chúng giảm dần do bị mèo, gấu trúc, chim săn mồi, v.v. tấn công. 

Cung cấp cho cá của bạn nhiều nơi để ẩn náu, chẳng hạn như hang động dưới đáy ao và thảm thực vật. Bạn cũng có thể sử dụng lưới trên ao cũng như các bức tượng mồi nhử để xua đuổi những kẻ săn mồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *