Kích thước nào là tốt nhất cho bể cá vàng?

Cá vàng làm thú cưng là một trong những loài phổ biến nhất được nuôi bởi những người mới bắt đầu nuôi cá. Tuy nhiên, những gì bắt đầu từ một con cá nhỏ có thể dễ dàng phát triển thành một con cá khổng lồ có kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối. Kích thước bể nào là tốt nhất cho cá vàng và bạn nên lên kế hoạch như thế nào cho phù hợp với kích thước trưởng thành, lớn của chúng?

Kích thước nào là tốt nhất cho bể cá vàng?

Đầu tiên, hãy quyết định số lượng cá vàng bạn muốn nuôi. Cá vàng chỉ hoạt động tốt khi là con một, vì vậy bạn có thể bắt đầu với một hoặc giữ hai, ba hoặc nhiều hơn. Hãy nhớ rằng bạn càng có nhiều cá thì chúng càng cần nhiều chỗ hơn. Khi chúng chỉ dài vài inch, bạn có thể thu được 20 gallon mỗi con cá. Có, điều này loại trừ các loại bát, bể 5 gallon và 10 gallon.

Tại sao lại lớn như vậy? Cá vàng là loài cá lộn xộn với khẩu vị lớn và chuyển đổi thức ăn sang khối lượng thấp. Điều đó có nghĩa là với lượng thức ăn chúng ăn, chúng tạo ra rất nhiều amoniac. Amoniac là chất thải nitơ chính trong cá và là khởi đầu của chu trình nitơ. Vì cá vàng tạo ra nhiều amoniac nên việc có nhiều nước hơn để pha loãng chất này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tổng thể của cá vàng. Nếu amoniac tích tụ trong nước, nó có thể gây căng thẳng hoặc thậm chí giết chết cá.

Và một chiếc bể 20 gallon chỉ mới bắt đầu! Khi cá lớn lên, bạn có thể nâng cấp lên bể 50, 75 hoặc thậm chí 100 gallon cho một con cá vàng. Cá vàng sao chổi tiêu chuẩn có thể dài tới 16 inch — cùng kích thước với đĩa ăn tối — và chúng sẽ cần nhiều không gian để bơi. Các giống cá vàng ưa thích không lớn bằng và nếu chúng gặp khó khăn trong việc bơi lội, có thể không cần nâng cấp bể đáng kể như vậy.

Con cá vàng này đã giành được giải thưởng tại một lễ hội hóa trang hơn 16 năm trước và có bể chứa 100 gallon của riêng mình tại một công ty kế toán.

Jessie Sanders

Cá vàng cần gì trong bể cá của chúng

Cá vàng yêu cầu không gian bơi rộng và nhiều bộ lọc. Nếu bạn nuôi cá vàng thân dài, tiêu chuẩn, chẳng hạn như sao chổi, sarasa hoặc shubunkin, bộ lọc của bạn phải lớn hơn một chút so với mức khuyến nghị cho kích thước bể. Hãy nhớ rằng, cá vàng thải ra rất nhiều chất thải nên việc lọc quá mức sẽ mang lại lợi ích lớn. Tuy nhiên, nhiều loại cá vàng ưa thích không phải là loài bơi giỏi, vì vậy dòng điện quá mạnh từ các bộ lọc mạnh có thể dễ dàng khiến chúng bị căng thẳng. Việc ngăn chặn hoặc chuyển hướng dòng chảy của bộ lọc đến góc dài nhất trong bể của bạn là cách tốt nhất để cung cấp khả năng lọc đầy đủ mà không có dòng nước quá lớn.

Bể của bạn phải đủ dài để cá bơi lội thoải mái và quay vòng mà không gặp khó khăn. Bạn có thể trang trí nhân tạo, miễn là chúng không cản trở khả năng bơi hoặc quay vòng của cá. Hãy nhớ rằng bất kỳ hang động nào cũng có thể nhanh chóng phát triển nhanh hơn khi cá của bạn lớn lên.

Bạn có thể nuôi cây sống cùng với cá vàng, nhưng hãy đảm bảo cách ly chúng đúng cách. Nếu chúng đến từ hệ thống bể cá với các loài cá khác, chúng cũng có thể mang theo vi khuẩn và ký sinh trùng. Việc cách ly hai tuần trong bể không có cá sẽ phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng. Hãy tận dụng thời gian này để bón một ít phân bón cho cây thủy sinh mới trồng. Tuy nhiên, đừng quá gắn bó với cây cối của bạn, vì cá vàng là loài ăn thịt và trang trí lại khét tiếng.

Làm thế nào để bạn biết liệu cá vàng của bạn có cần một bể lớn hơn hay không?

Cá vàng không chỉ phát triển theo kích thước thùng chứa của chúng. Chất lượng nước tồi tệ và chế độ ăn kiêng cổ xưa đã tồn tại huyền thoại này quá lâu. Trong một môi trường thích hợp và với chế độ ăn uống chất lượng tốt, cá của bạn sẽ đạt kích thước tối đa trong vòng vài năm.

Dấu hiệu phổ biến nhất của cá vàng đã phát triển quá mức trong bể là chất lượng nước kém. Bạn có thể thấy nitrit hoặc amoniac trong một bể cá đã được thiết lập, cho thấy rằng quá trình lọc của bạn không thể theo kịp lượng chất thải của cá. Bạn có thể bổ sung thêm bộ lọc tạm thời, nhưng một bể lớn hơn là giải pháp lâu dài tốt hơn nhiều.

Một dấu hiệu khác cho thấy cá vàng sắp hết chỗ là khó quay đầu lại. Một số loài cá thực sự có thể bị cong cột sống do bể nhỏ. Ở những bể cạn, đuôi cá chạm đáy trong thời gian kiếm ăn là một dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc phải nuôi một bể lớn hơn. Rất may, một khi bạn chuyển cá sang bể mới lớn hơn, các vấn đề về cột sống có thể sẽ được giải quyết, miễn là cá không ở trong bể cũ quá lâu.

Những vết bầm tím và mất vảy là một dấu hiệu khác cho thấy cá của bạn sắp hết chỗ. Tạm thời, trước khi mua một bể mới, bạn có thể câu giờ bằng cách loại bỏ các đồ trang trí khỏi bể và cho cá của bạn có nhiều không gian hơn để bơi.

Mẹo để duy trì cá vàng ở kích thước hiện tại

Để bảo quản cá của bạn ở kích cỡ hiện tại trong bể hiện tại, điều quan trọng là bạn phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn của chúng. Chế độ ăn giàu protein sẽ khiến cá của bạn lớn nhanh hơn so với khi chúng ăn chế độ ăn ít protein. Cho ăn quá nhiều với chế độ ăn ít protein cũng có thể dẫn đến tăng trưởng nhanh.

Cách cho cá vàng ăn tốt nhất là cho ăn thức ăn dạng viên có hàm lượng protein từ 30-35%. Tùy thuộc vào nhiệt độ nước, cá của bạn sẽ cần cho ăn một hoặc hai lần một ngày. Nếu nhiệt độ dưới 74F (23C), hãy cho cá ăn mỗi ngày một lần. Trên mức này, cho ăn hai lần một ngày. Nước càng ấm thì quá trình trao đổi chất của cá càng nhanh và chúng sẽ đốt cháy càng nhiều calo khi bơi xung quanh.

Trong thời gian cho cá ăn, mỗi lần cho cá ăn vài viên. Cho phép họ tiêu thụ tất cả các viên trước khi thêm một vài viên nữa. Hầu hết cá vàng sẽ ăn chậm lại hoặc ngừng ăn sau vài đợt cho ăn nhẹ hoặc vài phút. Sau đó, ngừng cho ăn. Luôn quan sát cá cẩn thận trong quá trình cho ăn thay vì đổ thức ăn vào rồi bỏ đi. Thời gian cho ăn là một cách tuyệt vời để kiểm tra hành vi và sự thèm ăn của cá – thời điểm tốt để đánh giá xem có điều gì không ổn hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *