Lý do tại sao cá betta của bạn ngủ nhiều và cách ngăn chặn nó

Nhiều người nuôi cá betta nhận thức sâu sắc về mức độ hoạt động của cá. Tuy nhiên, so với những loài cá khác, cá betta của bạn có vẻ lờ đờ hơn hoặc thích ngủ nhiều hơn. Điều này có bình thường không? Làm thế nào bạn có thể biết cá của bạn đang ngủ bình thường hay thực sự có điều gì đó không ổn? Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể quan sát được.

Ngủ ở cá betta là gì?

Tất cả cá, kể cả cá betta, đều ngủ. Chúng không cần một chiếc giường êm ái hay thậm chí là mí mắt, và hầu hết các loài cá đều không ngủ giống bạn hoặc những con thú cưng lông bông của bạn. Thay vào đó, cá ngủ trong trạng thái trao đổi chất thấp. Hầu hết chức năng não của chúng đã ngừng hoạt động, nhưng chúng vẫn có khả năng ứng phó với mọi mối đe dọa trước mắt. Cơ quan chuyên biệt của cá để cảm nhận chuyển động và rung động của nước, đường bên 1 , là cơ quan phản ứng nhanh có thể cảnh báo cá đang ngủ về bất kỳ mối nguy hiểm nào sắp xảy ra.

Cá của bạn sẽ ngủ khi trời tối, vì vậy chu kỳ sáng thích hợp với chu kỳ sáng và tối là rất quan trọng đối với tất cả các bể trong nhà . Thông thường 10-14 giờ ánh sáng mỗi ngày là thích hợp cho cá nhiệt đới. Nếu bạn không thể bật đèn vào buổi sáng và tắt vào ban đêm, bộ hẹn giờ chiếu sáng tự động là một bổ sung quan trọng cho hệ thống của bạn. Một số đèn thậm chí sẽ có khoảng thời gian buổi sáng và buổi tối khi ánh sáng chuyển đổi từ từ từ tối sang sáng và ngược lại. Chu kỳ sáng của bạn phải phù hợp với chu kỳ sáng và tối ở địa phương trừ khi bạn sống ở vĩ độ rất cao .

Khi cá của bạn ngủ, chúng không thể nhắm mắt vì cá không có mí mắt. Mí mắt ở nhiều loài động vật trên cạn đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn nhãn cầu và khi bạn sống dưới nước, chất bôi trơn luôn ở xung quanh bạn. Cá đang ngủ có thể chui vào kẽ hở hoặc hang động, hoặc nếu chúng là cá betta, hãy tìm một chỗ ngủ bằng phẳng, yên tĩnh, chẳng hạn như một chiếc lá hoặc đồ trang trí. Cá betta thực sự thích ngủ trên những chiếc lá phẳng lớn, chẳng hạn như những chiếc võng lá cá betta dính vào thường có ở hầu hết các cửa hàng thú cưng. Cá betta không có trang trí lá cây có thể tìm thấy một vị trí trên một tảng đá phẳng hoặc thậm chí nằm dưới đáy nền bể cá.

Tại sao cá betta ngủ nhiều?

Trong vương quốc cá, cá betta thuộc loại lười biếng hơn, đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi lâu hơn nhiều loài cá cảnh khác. Những chiếc vây dài và được trang trí công phu của chúng tốn rất nhiều năng lượng để kéo trong nước, một đặc điểm mà nhiều loài cá cảnh khác không có. Một số giống cá vàng ưa thích cũng có thể có vây dài và những loài cá này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn đáng kể để bơi so với các loài cá có vây ngắn, đặc biệt nếu chúng có thân hình mập mạp, nhỏ gọn.

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng bơi trong hồ bơi với chiếc áo choàng bóng. Đây có thể là một cách bơi rất khó khăn, kéo theo rất nhiều vật liệu không giúp ích gì cho bạn khi bơi. Điều này rất giống với việc một con cá betta kéo lê một cái đuôi dài được trang trí công phu. Để tồn tại, họ phải nghỉ ngơi kéo dài giữa các bữa ăn.

Nhiệt độ rất quan trọng đối với hoạt động thích hợp của cá, bao gồm quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và chức năng miễn dịch. Cá thuộc nhiều loài khác nhau có nhiệt độ tối ưu nhất định để chúng hoạt động tốt nhất. Đối với cá betta, đây là nhiệt độ nhiệt đới khoảng 78-82F (25-28C). Bể cá betta của bạn sẽ cần một máy sưởi để giữ nước ở nhiệt độ tốt nhất cho hoạt động của chúng. Nếu nước của bạn quá lạnh, cá betta của bạn sẽ nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường chỉ vì chúng có quá trình trao đổi chất chậm hơn.

Dấu hiệu ngủ nhiều hơn ở cá betta

Mức độ hoạt động của cá betta của bạn có thể rất khác nhau ngay cả trong phạm vi bình thường. Điều quan trọng là bạn không so sánh cá betta của mình với bất kỳ con cá nào bạn đã nuôi trước đây hoặc bất kỳ con cá nào trên mạng. Cá betta của bạn có thể chỉ hoạt động trong giờ ăn hoặc có thể chạy quanh bể liên tục. Không có tỷ lệ thời gian bơi và thời gian ngủ nào là “bình thường” đối với tất cả cá betta.

Điều quan trọng là phải đánh giá sự thay đổi của cá betta trong việc bơi lội và ngủ theo thời gian. Tất cả những con cá mới có thể sẽ ẩn nấp hoặc nghỉ ngơi thường xuyên hơn những con cá đã ở trong bể một thời gian. Giai đoạn điều chỉnh hoạt động bình thường có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cá mới thích nghi.

Nếu bạn lo lắng về việc cá của mình ngủ nhiều hơn bình thường, hãy bắt đầu ghi nhật ký và quay video để so sánh với các khoảng thời gian khác nhau. Hãy chú ý đến giờ ăn và cách cá betta của bạn phản ứng với thức ăn được thêm vào bể của chúng. Những ghi chú này sẽ rất hữu ích trong việc xác định nguyên nhân khiến cá betta của bạn ngủ nhiều hơn. Theo dõi tình trạng cơ thể của cá để xem liệu nó có tăng cân hay không, đây có thể là nguyên nhân khiến cá kém hoạt động.

Làm thế nào để ngừng tăng cường ngủ

Nếu bạn nhận thấy thời gian ngủ của cá betta tăng lên, điều đầu tiên cần kiểm tra là nhiệt độ nước. Hãy nhớ rằng, cá betta cần nước ấm và bể cá của chúng sẽ cần có máy sưởi. Đừng dựa vào nhiệt kế mà hãy sử dụng nhiệt kế trong bể . Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiệt độ đáng tin cậy nhất. Nhiệt kế kỹ thuật số có thể tiện lợi hơn nhưng lại không có tuổi thọ cao như nhiệt kế thủy tinh tiêu chuẩn.

Nếu nhiệt độ nước cho cá betta của bạn phù hợp và tất cả các thông số nước khác đều ở mức bình thường thì đã đến lúc đánh giá chế độ ăn của chúng. Nếu hộp đựng thức ăn cá betta của họ quá 6 tháng, hàm lượng vitamin C đã giảm nghiêm trọng và cần phải thay thế . Bạn nên cho cá betta ăn hai đến ba lần một ngày và cho đủ thức ăn viên mà về mặt lý thuyết sẽ vừa với một trong hai nhãn cầu của chúng. Việc bổ sung thực phẩm đông lạnh là tốt cho cá betta, miễn là hầu hết chế độ ăn của chúng là thức ăn viên có thành phần dinh dưỡng đầy đủ.

Nếu cá betta của bạn có đủ chế độ ăn uống chất lượng cao và có bể ấm với chất lượng nước tốt nhưng vẫn ngủ quá nhiều, thì đã đến lúc bạn nên gọi bác sĩ thú y thủy sản . Các bệnh phổ biến ở cá betta, bao gồm cả vi khuẩn mycobacteria, thường được gọi là bệnh lao cá , có thể khiến cá của bạn lờ đờ và ngủ nhiều hơn. Cá của bạn được chăm sóc thú y càng sớm thì khả năng phục hồi sẽ càng nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *