Phải làm gì khi cá Betta của bạn không ị

Phân cá, giống như bạn và những vật nuôi khác của bạn, để loại bỏ phần không tiêu hóa được trong chế độ ăn của chúng ra khỏi cơ thể. Cá betta và các loài cá cảnh khác có đường tiêu hóa rất đơn giản, với thực quản và ruột ngắn sẵn sàng hấp thụ tất cả những thứ tốt từ thức ăn của chúng và loại bỏ thức ăn thừa. Phân là một quá trình tiêu hóa tự nhiên của cá, nhưng làm thế nào để biết cá đi tiêu có bình thường hay không và bạn có thể làm gì nếu cá không ị?

Nguyên nhân khiến cá Betta không ị

Họ đang ị nhưng bạn không thấy điều đó

Hầu hết những người nuôi cá không thể trông chừng cá của mình 24 giờ một ngày, vì vậy vào ban ngày hoặc qua đêm, cá của bạn có thể sẽ ị. Thay vì tìm kiếm phân trên cá, hãy thử kiểm tra môi trường xung quanh nó.

Phân cá thường dài và dạng sợi, thường có màu nâu hoặc đen, nhưng có thể giống với màu thức ăn của cá. Phân có màu trắng hoặc trong thực ra không phải là dấu hiệu của bệnh tật mà là đi tiêu mà không có thức ăn. Cũng giống như chúng ta, cá dựa vào chất nhầy để đẩy thức ăn dọc theo ruột, khiến phân có màu trắng hoặc sữa. Phân trắng có thể xảy ra với những con cá ăn rất ngắt quãng nhưng hệ thống GI của chúng vẫn đang xử lý. Điều này cũng có thể có nghĩa là cá của bạn đang sống ở nhiệt độ không phù hợp, nơi quá trình trao đổi chất của nó tăng lên quá nhanh và thải ra phân rỗng.

Tùy thuộc vào lượng cá ăn, tần suất cho ăn và nhiệt độ nước, bạn có thể thấy từ một đến vài mẩu phân mỗi ngày. Với đường tiêu hóa (GI) đơn giản, một loài cá được cho ăn ít nhất một lần một ngày, chẳng hạn như cá betta, sẽ ị ít nhất một lần một ngày, nhưng nó có thể xảy ra vào nửa đêm và phân hủy trước khi bạn có thể tìm thấy nó. ngày tiếp theo. Hút sỏi dưới đáy bể cá sẽ loại bỏ phân tích tụ và bạn có thể theo dõi số lượng thông qua việc vệ sinh thường xuyên.

Không đủ ăn

Cái gì vào thì phải ra, và nếu bạn không đủ ăn thì đầu bên kia cũng sẽ không có nhiều thứ đi ra. Cá betta là loài cá nhiệt đới và nên được cho ăn hai đến ba lần mỗi ngày ở nhiệt độ nước từ 78 đến 82 độ F (26 đến 28 độ C). Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho trẻ ăn thức ăn đã được mở ra trong vòng sáu tháng qua để có thành phần dinh dưỡng tốt. Lượng thức ăn cho cá nên được tiêu thụ trong vòng 3-5 phút. Nếu nó qua đi quá sớm, hãy cho thêm một chút; nếu cá mất nhiều thời gian hơn để ăn thì có thể bạn đã cho cá ăn quá nhiều.

Cho ăn quá nhiều

Nghe có vẻ phản trực giác nhưng việc cho cá betta ăn quá nhiều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cho ăn quá nhiều mà không chế biến đầy đủ chế độ ăn uống có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng có thể ngăn chặn mọi chuyển động của thức ăn xuống đường tiêu hóa. Thông thường, cá betta của bạn sẽ tiếp tục ăn mà không ị chút nào và bụng phình to. Nếu bạn lo lắng về việc cá betta của mình có thể bị ăn quá nhiều và bị táo bón, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản càng sớm càng tốt.

Giảm sự thèm ăn

Nếu bạn cho ăn hoặc cung cấp thức ăn đầy đủ, cá betta của bạn có thể không thích ăn, điều này có thể có nhiều nguyên nhân. Đây là đường liên kết đến một số nguyên nhân khiến cá betta của bạn bỏ ăn .

Sự đối đãi

Nếu bạn không thấy cá betta của mình ị trong một thời gian, đừng hoảng sợ. Phân còn sót lại có thể phân hủy rất nhanh khi trộn lẫn với lớp sỏi phía dưới, do đó bạn thậm chí có thể không nhìn thấy các dấu hiệu nhất quán.

Loại bỏ tất cả chất nền và đồ trang trí trong bể cá có thể giúp bạn nhìn rõ hơn môi trường và đánh giá nhu động ruột của cá. Cá của bạn có thể sẽ không đánh giá cao sự thay đổi đột ngột của môi trường và có thể trở nên căng thẳng, nhưng bạn sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng bất kỳ hoạt động đi tiêu nào gần đây. Máy hút sỏi cũng có thể được sử dụng để làm sạch nền đáy và đánh giá phân.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nhiệt độ nước trong bể của cá betta để đảm bảo nó đủ ấm để quá trình trao đổi chất của cá betta hoạt động bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho cá ăn một cách thích hợp và đã mở hộp đựng thức ăn trong vòng 6 tháng qua. Thực phẩm cũ mất đi một số giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn chắc chắn 100% rằng cá betta của bạn không ị và nhiệt độ của nó phù hợp, hãy đánh giá chế độ ăn và cách cho ăn của nó. Nếu tất cả đều ổn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn để được hỗ trợ thêm .

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng không đi ị

Để đảm bảo cá betta của bạn khỏe mạnh với nhu động ruột bình thường, điều quan trọng là phải nuôi nó trong bể có nước nóng và lọc, kiểm tra chất lượng nước thường xuyên , duy trì chế độ bảo dưỡng thường xuyên và cho nó ăn thích hợp. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe hoặc phúc lợi của cá, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản tại địa phương càng sớm càng tốt để nhận được sự giúp đỡ cho cá của bạn trước khi quá muộn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *