Đèn LED chiếu sáng cho bể cá nước ngọt của bạn Ưu và nhược điểm

Ánh sáng phù hợp là điều cần thiết cho một bể cá nước ngọt khỏe mạnh. Hệ thống chiếu sáng điốt phát sáng (LED) có nhiều ưu điểm cho bể của bạn. Các lựa chọn của bạn cho loại ánh sáng này rất nhiều, vì vậy bạn có nhiều sự lựa chọn hơn so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hoặc đèn halogen kim loại truyền thống. Nhưng bạn sẽ cần phải lựa chọn một cách khôn ngoan để đảm bảo bạn có được ánh sáng đủ sáng và có dải quang phổ phù hợp để hỗ trợ cây trồng trong bể cá của bạn và giảm thiểu sự phát triển của tảo.

Đèn LED so với các tùy chọn chiếu sáng khác

Các lựa chọn chiếu sáng tốt nhất cho bể cá nước ngọt của bạn là bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn, bóng đèn huỳnh quang compact, đèn halogen kim loại và đèn LED. Bạn muốn tránh bóng đèn sợi đốt vì chúng chỉ thích hợp cho bể cá nhỏ và có thể tỏa ra quá nhiều nhiệt.

Đèn huỳnh quang tiêu chuẩn cung cấp cường độ ánh sáng tốt và tạo ra ít nhiệt. Bóng đèn huỳnh quang compact cho nhiều ánh sáng hơn (với kích thước nhỏ hơn) và thường được lắp vào máy hút mùi bể cá. Đèn halogen kim loại có ưu điểm là có quang phổ đầy đủ nên chúng có khả năng tái tạo tốt ánh sáng nhiệt đới mà nhiều loài cá nước ngọt có trong môi trường tự nhiên của chúng và có thể duy trì quá trình quang hợp cho cây thủy sinh. Tuy nhiên, chúng có thể tạo ra rất nhiều nhiệt.

Ngược lại, đèn LED chạy mát hơn nhiều so với đèn huỳnh quang và halogen kim loại tiêu chuẩn. Chúng có nhiều màu sắc và cường độ ánh sáng có thể tùy chỉnh và sẽ hoạt động tốt với cả bể nuôi cá và bể trồng cây, miễn là bạn chọn những bể có công suất phù hợp.

Cây vân sam/ Grace Kim

Ưu điểm

Bạn có thể muốn lắp đặt một bể mới với đèn LED hoặc thay thế hệ thống chiếu sáng trên bể hiện tại của mình để tận dụng những lợi ích từ loại ánh sáng này. Bao gồm các:

  • Tiêu thụ năng lượng thấp: Chúng tốn ít năng lượng hơn để chạy—ít hơn một chút. Đèn LED chiếu sáng bể cá sử dụng ít điện hơn các loại đèn bể cá khác. Chỉ riêng khoản tiết kiệm chi phí năng lượng của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt về chi phí của hệ thống đèn LED trong năm đầu tiên đến 18 tháng.
  • Sản lượng nhiệt thấp: Đèn LED không tạo ra nhiệt như bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, vì vậy chúng sẽ không làm nóng nước hồ cá của bạn. Tuy nhiên, chúng vẫn cần lưu thông không khí tốt để nhiệt lượng tỏa ra không làm giảm tuổi thọ của chip LED và giúp chúng tránh xa các loại ánh sáng khác tạo ra nhiệt.
  • Sống thọ: Một ưu điểm rất phổ biến của đèn LED là chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các loại ánh sáng truyền thống khác. Đèn LED có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ (gần sáu năm) so với 4 đến 12 tháng đối với bóng đèn sợi đốt, 6 đến 18 tháng đối với bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn và bóng đèn halogen kim loại, và lên đến 28 tháng đối với bóng đèn huỳnh quang compact. Mặc dù ban đầu chúng có giá cao hơn nhưng bạn sẽ tiết kiệm được số tiền đáng lẽ phải chi cho bóng đèn thay thế trong vòng 5 năm đối với bóng đèn halogen kim loại, T5 hoặc bóng đèn huỳnh quang compact.
  • Cường độ ánh sáng có thể điều chỉnh: Đèn LED có thể được điều chỉnh độ sáng và lập trình, cho phép mờ tự nhiên vào lúc hoàng hôn và ngược lại khi mặt trời mọc. Điều này đặc biệt tốt cho cá sống về đêm, vì có thể để lại ánh sáng xanh mờ trên bể để mô phỏng ánh trăng và cho phép chúng kiếm ăn và ngắm cảnh. Thậm chí còn có dải đèn LED mô phỏng chu kỳ mặt trăng hàng tháng. Bạn có thể thoải mái thay đổi ánh sáng bằng điều khiển từ xa hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại. Hoặc, hãy để hệ thống chiếu sáng thông minh của bạn xác định nhiệt độ và giai đoạn phát triển của thực vật rồi chọn màu sắc và bước sóng phù hợp.
  • Tùy chọn màu sắc: Đèn LED có nhiều màu sắc khác nhau, có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn cho bể theo những cách thú vị. Chúng được tiếp thị theo phổ (thường ở hệ Kelvin hoặc K) và bạn có thể chọn loại phù hợp với mục đích của mình. Ví dụ: quang phổ trắng 8.000K thúc đẩy quá trình quang hợp của cây và tăng cường màu sắc của cá màu cam, đỏ và vàng. Thêm đèn LED màu đỏ tươi hoặc đỏ tươi/xanh lam và bạn cũng làm nổi bật các màu xanh lá cây, xanh lam và đỏ đồng thời hỗ trợ nhiều hơn cho cây trồng của bạn. Sự kết hợp màu trắng và đỏ tươi 12K có thể hoàn hảo cho bể cá trồng. Nếu bạn muốn một chiếc đèn mặt trăng vào ban đêm có thể làm cho con cá huỳnh quang của bạn phát sáng, thì đèn xanh hoàng gia 445 nanomet là lựa chọn phổ biến. Thậm chí còn có các dãy đèn LED có màu sắc khác nhau mà bạn có thể lập trình theo nhu cầu của mình.
  • Phủ sóng: Vì đèn LED thường được sắp xếp thành một dải nên bạn có thể phủ sóng trên một diện tích rộng trong bể cá của mình.

Nhược điểm

Đèn LED chiếu sáng bể cá có một số nhược điểm, nhưng bạn cần phải tính đến một số hạn chế.

  • Khả dụng: Nhiều bộ dụng cụ bể cá bao gồm đèn hoặc mui xe có đèn không cung cấp đèn LED. Các thiết bị kết hợp phổ biến, chẳng hạn như hệ thống Eclipse, chỉ được cung cấp cùng với bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn đèn LED để trang bị thêm cho nắp che Eclipse của mình. Tương tự như vậy, một số thiết bị chiếu sáng vẫn được cung cấp đèn huỳnh quang.
  • Trị giá: Các thiết bị chiếu sáng LED có xu hướng đắt hơn một chút nếu mua trước. Ngân sách ban đầu của bạn sẽ cần phải cao hơn, mặc dù bạn sẽ bù đắp khoản này theo thời gian bằng việc tiết kiệm năng lượng cũng như chi phí thay thế bóng đèn.
  • Sử dụng cho bể thủy sinh: Một điểm yếu chính khác là ở lĩnh vực bể thủy sinh. Nhiều thiết bị chiếu sáng LED chỉ phù hợp với nhu cầu chiếu sáng từ thấp đến trung bình. Điều đó sẽ có tác dụng tốt đối với hầu hết tất cả các loài cá và một số loài thực vật. Xếp hạng Kelvin từ 6500K đến 7000K là tốt nhất cho hầu hết các bể cá trồng cây. Tuy nhiên, đối với những cây có nhu cầu ánh sáng cao, bạn sẽ phải tìm kiếm các lựa chọn đèn LED tốt.

Lĩnh vực LED đang nhanh chóng mở rộng với các sản phẩm mới. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng tương lai tươi sáng của đèn LED.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *