Làm thế nào để thích nghi cá cảnh mới với bể cá nhà bạn

Việc mua cá mới ở cửa hàng thú cưng để thêm vào bể cá nhà bạn luôn là điều thú vị. Thật không may, việc cá chết ngay sau khi được mang về nhà mới từ cửa hàng thú cưng là điều khá phổ biến. Trong khi nhiều người mới nuôi cá nhanh chóng đổ lỗi cho cửa hàng thú cưng vì đã bán cá có sức khỏe kém, thì trên thực tế, việc ra đi không kịp thời này thường là kết quả của việc những người mới chơi cá cảnh không biết cách thích nghi cá cảnh với bể cá tại nhà của họ đúng cách.

Hầu hết mọi người chỉ thả túi vào bể để cân bằng nhiệt độ rồi đổ cá, nước và tất cả vào bể của họ. Đây không chỉ là một cách kém hiệu quả để cá thích nghi mà việc đổ nước của cửa hàng vật nuôi vào bể của bạn cũng là một ý tưởng tồi. Nước từ cửa hàng thú cưng có thể chứa bệnh tật và ký sinh trùng sẽ được chuyển vào bể cộng đồng xinh đẹp ở nhà của bạn.

Quá trình thích nghi chậm rãi, cẩn thận sẽ mang lại cho cá mới cơ hội sống sót tốt nhất trong bể của bạn, mặc dù nó sẽ không bảo vệ những con cá khác của bạn khỏi bất kỳ bệnh tật hoặc ký sinh trùng nào mà cá mới có thể mang theo. Đây là cách thích hợp để cá thích nghi với ngôi nhà mới của chúng.

Cảnh báo

Tất cả cá mới được đưa vào bể cộng đồng phải được cách ly ít nhất hai tuần trước khi thêm chúng vào bể cá của bạn. Nếu bạn không có thêm bể để cách ly chúng, bạn phải hết sức chú ý đến tình trạng bể của người bán cá. Nếu có cá bệnh, cá chết hoặc bệnh ich trên bất kỳ con cá nào trong bể của người bán, đừng mua cá ở đó và thả chúng vào bể cộng đồng của bạn.

Cách thêm cá mới vào bể cá

 1. Mở túi

  Khi bạn đưa chú cá mới về nhà, hãy tắt đèn để tránh gây sốc cho thú cưng mới của bạn. Bước tiếp theo của bạn là tháo dây cao su và mở túi. Đặt túi vào bể để nước hỗ trợ nó. Tiếp theo, cuộn phần trên của túi xuống bốn hoặc năm vòng để tạo ra một vòng không khí bị mắc kẹt trong các cuộn túi nhựa. Lúc này túi sẽ tự nổi mà không bị lật. Nếu nó vẫn không ổn định, có thể cần thêm vài cuộn nữa.

 2. Thêm nước từ bể vào túi mới

  Thích nghi là một quá trình chậm rãi và ổn định. Để bắt đầu, hãy nhúng 1/2 cốc nước trong bể và cho vào túi. Bây giờ hãy đợi 15 phút và làm lại. Quá trình chậm rãi này sẽ cho phép thú cưng mới của bạn thích nghi với sự thay đổi về độ pH và nhiệt độ cũng như mức độ dinh dưỡng mới, hàm lượng oxy, độ mặn, âm thanh và ánh sáng.

 3. Kiểm tra chất lượng nước

  Kiểm tra chất lượng nước trong bể cá của bạn để đảm bảo nó phù hợp với cá. Bạn nên kiểm tra amoniac, nitrit, nitrat, độ cứng, độ kiềm, pH và nhiệt độ một cách thường xuyên. Bạn chỉ nên nghĩ đến việc thêm cá mới vào bể cá của mình khi tất cả các thông số chất lượng nước ở mức chính xác.

  Mẹo

  Thêm cá mới vào bể cá sẽ làm tăng tải sinh học cho hệ thống lọc, vì vậy chỉ nên thêm một vài con cá mới vào bể cá mỗi lần. Điều này cho phép vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học phát triển đủ để loại bỏ chất thải amoniac bổ sung mà cá mới tạo ra trước khi chúng có thể tích tụ đến mức độc hại. Thêm nhiều cá cùng một lúc có thể làm quá tải bộ lọc sinh học và khiến cá mất đi do amoniac tăng lên.

 4. Kiểm tra độ pH

  Để tránh sốc pH (cân bằng axit/bazơ) khi nhiệt độ đang cân bằng, bạn cần kiểm tra độ pH của nước trong túi và so sánh với độ pH của nước bể cá ở nhà. Trong hầu hết các trường hợp, trong một chuyến đi ngắn khoảng một giờ hoặc ít hơn từ cửa hàng thú cưng về nhà, chất lượng nước trong túi vận chuyển sẽ có rất ít thay đổi. Đối với những chuyến đi dài, chẳng hạn như khi cá được vận chuyển từ trang trại chăn nuôi qua nhà phân phối rồi đến cửa hàng thú cưng, cá có thể ở trong túi hơn 24 giờ và tối đa vài ngày. Trong những trường hợp này, độ pH của nước sẽ giảm do cá hô hấp và nồng độ amoniac trong nước sẽ tăng lên.

 5. Giải quyết sự mất cân bằng pH khi cần thiết

  Với độ pH chênh lệch dưới 0,4 đơn vị, bạn có thể cho cá vào sau khi trộn nước ban đầu và nhiệt độ đã cân bằng. Với sự chênh lệch lớn hơn về độ pH, chẳng hạn như 1,0 đơn vị hoặc lớn hơn, bạn sẽ cần thêm nhiều nước hơn vào túi cho đến khi độ pH gần bằng độ pH trong bể cá. Việc đo độ pH là theo cấp số nhân, do đó sự chênh lệch một đơn vị trên thang pH gấp mười lần mức độ axit giữa hai mẫu nước đang được thử nghiệm. Cá dĩa là ví dụ điển hình về loài cá cần thời gian thích nghi lâu dài vì chúng yêu cầu nước có độ pH thấp hơn (có tính axit cao hơn) so với hầu hết các loài cá khác.

 6. Thêm cá vào bể cá

  Khi nhiệt độ và độ pH của nước trong túi tương đương với nước trong bể cá, bạn hãy lấy túi đựng cá ra khỏi bể và dùng lưới vớt cá ra khỏi túi. Thêm cá vào bể cá một cách cẩn thận, đảm bảo vây của chúng không bị mắc vào lưới.

  Cảnh báo

  Không đổ nước từ túi vào bể cá; chỉ cần loại bỏ nó. Nếu việc tháo túi ra và nước trong túi làm giảm mực nước trong bể cá của bạn, hãy thêm nước mới đã khử clo vào mực nước trong bể.

 7. Theo dõi cá để bắt nạt

  Điều quan trọng là phải quan sát con cá mới của bạn để chắc chắn rằng chúng không bị những con cá khác trong bể săn mồi. Việc cho cá của bạn ăn một lượng nhỏ thức ăn vào thời điểm này cũng rất hữu ích để cá hiện tại bận ăn và ít làm phiền cá mới khi chúng định cư. Hãy nhớ rằng, tốt hơn hết là bạn nên đưa cá mới vào nơi cách ly. bể trong 2-4 tuần trước khi thêm chúng vào bể cá chính cùng với những con cá khác của bạn. Sử dụng kỹ thuật tương tự này để thả cá mới vào bể cách ly đã được lọc của bạn.

Hình ảnh Elva Etienne / Getty

Ngăn ngừa các vấn đề với cá của bạn trong quá trình thích nghi

Nhiều loài cá mới bị chết do sốc pH hơn bất kỳ vấn đề nào khác sau khi thêm chúng vào bể cá. Sự khác biệt về độ pH, mặc dù nghe có vẻ không đáng kể nhưng có thể gây tử vong cho cá. Trên thực tế, chỉ cần chênh lệch 1,0 cũng có thể khiến cá của bạn bị sốc pH. Đây là tình trạng mà họ có thể phục hồi hoặc có thể không, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự khác biệt về độ pH. Sự khác biệt càng lớn thì khả năng cá mới của bạn chết vì nó càng cao.

Cố gắng tìm hiểu độ pH thích hợp cho loài cá của bạn là bao nhiêu (hầu hết nằm trong khoảng 7,0 đến 8,0, nhưng một số thích mức cao hơn và một số thấp hơn). Ngoài ra, theo thời gian, độ pH trong nước sẽ giảm xuống một cách tự nhiên do axit được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cá. Việc thay nước thường xuyên (25% hoặc hơn mỗi tháng) sẽ giữ độ pH ổn định hơn và bổ sung độ kiềm (chất đệm pH) trong nước. Nếu nguồn nước tại địa phương của bạn mềm (độ kiềm và độ cứng thấp), bạn có thể cần định kỳ thêm chất đệm kiềm vào nước bể cá để duy trì độ pH thích hợp cho cá của bạn.

Mẹo

Trong quá trình vận chuyển, nước trong túi đựng cá sẽ giảm độ pH và tăng nồng độ amoniac. Việc điều chỉnh các chất lượng nước khác nhau càng dễ dàng đối với cá của bạn càng tốt sẽ giúp giảm căng thẳng và tổn thất. Bạn thậm chí có thể thả một vài tinh thể ammo-lock (hoặc sản phẩm trung hòa amoniac tương tự) vào túi vận chuyển để giải độc lượng amoniac dư thừa nếu đó là một chuyến đi dài từ cửa hàng cá về nhà.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết lịch sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *